Hội thảo về trách nhiệm dân sự và hợp đồng

(PLVN) - Ngày 27/6, Trường ĐH Luật, ĐH Huế phối hợp với Hội hợp tác pháp lý châu Âu và Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Trách nhiệm dân sự và hợp đồng”.

Đã có 07 tham luận liên quan đến các vấn đề về trách nhiệm dân sự và hợp đồng được trình bày tại hội thảo

Đã có 07 tham luận liên quan đến các vấn đề về trách nhiệm dân sự và hợp đồng được trình bày tại hội thảo

Tham dự buổi hội thảo có Luật sư Ngô- Folliot Thị Mỹ Hạnh- Chủ tịch ACJEV Chủ tịch Ban Việt Nam tại đoàn Luật sư Paris; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện- Trường ĐH Kinh tế, ĐH quốc gia TPHCM; PGS.TS. Đoàn Đức Lương- Hiệu trưởng trường ĐH Luật, ĐH Huế; PGS.TS Đỗ Thị Xuân Dung- Phó Giám đốc ĐH Huế cùng các thành viên trong Hội ACJEV và đại diện lãnh đạo các ngành liên quan.

Trách nhiệm dân sự và hợp đồng là vấn đề quan trọng trong hệ thống pháp luật. Trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường thì vai trò, vị trí của hợp đồng không chỉ diễn ra trong đời sống nhân sự, kinh doanh thương mại mà ngày nay, người ta còn nói đến những hình thức hợp đồng được thực hiện trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước.

Theo đó, thay vì phải ban hành một quyết định hành chính, người ta có thể thiết lập một quan hệ hợp đồng “Hợp đồng hành chính”. Về trách nhiệm dân sự sẽ tập trung vào nhóm vấn đề trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng, phân tích các điều kiện, những vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật. Ngoài ra việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được nghiên cứu từ các vấn đề chung đến nội dung cụ thể.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Đoàn Đức Lương- Hiệu trưởng trường ĐH Luật chia sẻ, với chủ đề “Trách nhiệm dân sự và hợp đồng”, hội thảo lần này đã chọn được 30 bài viết có chất lượng, nội dung sâu sắc tập trung vào nhóm vấn đề về trách nhiệm dân sự và về hợp đồng. Trong đó, về hợp đồng, các chủ đề nghiên cứu từ các vấn đề chung các điều kiện có hiệu lực, hợp đồng vô hiệu và hậu quả pháp lý đến các nội dung cụ thể. Đặc biệt, dưới sự tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 một số tác giả đã nghiên cứu gợi mở những vấn đề đặt ra hoàn thiện pháp luật hợp đồng trong cách mạng công nghệ về chủ thể, hình thức, luật điều chỉnh…

Tại hội thảo, đã có 07 tham luận được trình bày và bình luận như tham luận của Thạc sĩ Phan Thị Hồng với chủ đề “Thực tiễn áp dụng pháp luật trong giải quyết tranh chấp bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm tại tòa án”; Tham luận “Vi phạm nghĩa vụ hợp đồng và trách nhiệm bồi thường tiệt hại” do Luật sư Vincent Berthat (thành viên Hội ACJEV) trình bày…

Cùng chuyên mục
Đọc thêm