Kết quả thi hành các vụ án tham nhũng, kinh tế có nhiều khởi sắc

(PLVN) -Đó là nhận định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn tại buổi họp báo quý II/2019 do Bộ Tư pháp tổ chức chiều 30/7. Buổi họp báo do người phát ngôn của Bộ Tư pháp, Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng kinh tế thời gian qua được Đảng, nhà nước đặc biệt quan tâm và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan THADS. 

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng đã thành lập 5 đoàn công tác do lãnh đạo Đảng, nhà nước làm trưởng đoàn, đã kiểm tra 7 Đảng ủy Ban cán sự đảng; 9 tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc TƯ. Hiện đang báo cáo với Ban chỉ đạo và đang chờ kết luận chính thức.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng kinh tế thời gian qua được Đảng, nhà nước đặc biệt quan tâm và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan THADS
“Trong 9 tháng vừa qua, kết quả thu hồi tài sản có khởi sắc và khá hơn trước”, ông Sơn khẳng định và cho biết trong thời gian tới, Tổng cục sẽ có nhiều giải pháp đồng bộ để thu hồi tài sản hiệu quả. Trong đó, tiếp tục nâng cao nhận thức đối với công tác này, xem đây là nhiệm vụ chính trị ưu tiên quan tâm chỉ đạo. Cụ thể, tăng cường chỉ đạo các cục Thi hành án địa phương, nhất là TP.HCM và Hà Nội, yêu cầu báo cáo tiến độ thi hành các vụ việc rõ người, rõ việc và thời gian hoàn thành. Ở cấp Trung ương, sẽ kiểm soát và chủ động trong công tác chỉ đạo, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan tháo gỡ khó khăn trong việc thi hành các vụ án này.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo môt số đơn vị cũng trả lời nhiều câu hỏi của báo giới liên quan đến việc xử lý tài sản của ông Trần Bắc Hà, người vừa tử vong trong một vụ án cơ quan điều tra đang giải quyết; những chính sách mới trong dự thảo Luật Giám định Tư pháp để tháo các “điểm nghẽn” trong giám định các vụ án tham nhũng; các vấn đề liên quan đến bồi thường và giải quyết khiếu nại đối với ông Trần Văn Thêm (Bắc Ninh)…

Trước đó, thông tin về kết quả công tác 6 tháng đầu năm,  Phó Chánh văn phòng phụ trách Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, toàn Ngành đã chỉ đạo tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, sáu tháng đầu năm, Bộ Tư pháp được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao thực hiện 114 nhiệm vụ, đã hoàn thành 66 nhiệm vụ, đang tiếp tục thực hiện 48 nhiệm vụ, không có nhiệm vụ quá hạn.

Phó Chánh văn phòng phụ trách Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, 6 tháng đầu năm toàn Ngành đã hoàn thành 66 nhiệm vụ, đang tiếp tục thực hiện 48 nhiệm vụ, không có nhiệm vụ quá hạn.
Công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành đạt nhiều kết quả tích cực. Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ Tư pháp tiếp tục tăng 01 bậc, xếp thứ 3/18 Bộ, ngành được đánh giá. 

Công tác xây dựng pháp luật tiếp tục được quan tâm, Bộ Tư pháp cùng các Bộ, ngành đã tích cực xây dựng, hoàn thiện trình Quốc hội thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, thông qua 07 luật và cho ý kiến 09 dự án luật khác; tập trung xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số đieuè của Luật Ban hành VBQPPL. Công tác thẩm định VBQPPL đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong 06 tháng vừa qua, toàn ngành đã thẩm định được 2853 dự thảo VBQPPL, trong đó Bộ Tư pháp thẩm định được 105 dự thảo.

Công tác THADS 8 tháng đầu năm 2019 cơ bản đạt tiến độ: Về việc, đã thi hành xong 336.404 việc, đạt tỷ lệ 60,24%. Về tiền, đã thi hành xong gần 23.900 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 16,01%. Nhiều chính sách quan trọng được Bộ Tư pháp tham mưu, chủ trì xây dựng trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành…

Một số hình ảnh tại buổi họp báo:

 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm