Kết thúc tốt đẹp các hoạt động của Bộ trưởng Hà Hùng Cường tại Bulgaria

(PLO) - Ngày 5/6, trong khuôn khổ các hoạt động tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức nước Cộng hòa Bulgaria, tại trụ sở Bộ Tư pháp Bulgaria, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Bulgaria - Ngài Hristo Ivanov. 

Lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước

Lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước

Cùng ngày, tại trụ sở Hội đồng Bộ trưởng Bulgaria, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Hristo Ivanov đã ký kết Văn kiện hợp tác giữa hai Bộ dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước nhằm một bước tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước.
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường bày tỏ vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Bulgaria; cảm ơn Bộ trưởng Tư pháp Bulgaria Hristo Ivanov đã dành thời gian tiếp; nhấn mạnh chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu mà nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay, trong đó có sự hỗ trợ, hợp tác về pháp luật những năm qua. Đánh giá mối quan hệ hai nước có bề dày truyền thống, vượt qua nhiều biến động của hoàn cảnh lịch sử vẫn ngày càng phát triển, 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh, trong khi thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, Việt Nam vẫn luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Bulgaria. 
Hai bên đều nhận thấy nhiều điểm thuận lợi, tương đồng giữa hai nước khi mà quan hệ song phương đã được duy trì và phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử từ khi cả hai nước còn là thành viên của Hội đồng Tương trợ Kinh tế (SEV) của các nước xã hội chủ nghĩa trước đây cho đến nay cùng là thành viên của Liên Hợp quốc cùng nhiều tổ chức và điều ước quốc tế khác. Về mặt pháp luật, hai nước cùng có nguồn gốc pháp luật thành văn, cùng đã chịu ảnh hưởng nhiều từ hệ thống pháp luật Xô Viết trước đây, cùng có chung nhu cầu và kinh nghiệm chuyển đổi nền kinh tế. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định trong lĩnh vực hợp tác pháp luật, Bulgaria vẫn là đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Âu; hai Bộ Tư pháp cần làm hết sức mình để không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường đánh giá cao thời gian qua, đặc biệt là từ năm 2008 đến nay, hai nước đã có nhiều hoạt động nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hợp tác pháp luật và tin tưởng cùng với việc hai Bộ ký kết Văn kiện hợp tác 2 năm 2016-2017 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam nhằm cụ thể hóa thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Bulgaria ký ngày 31 tháng 01 năm 2009, nhiều cơ hội thuận lợi cho hợp tác pháp luật hai nước sẽ tiếp tục được mở ra.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường  bày tỏ vui mừng về những thành tựu mà Bulgaria đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế; bày tỏ tin tưởng  rằng, cùng với sự phát triển kinh tế năng động và vai trò tích cực của Bulgaria trong khu vực và trên thế giới,  việc Bulgaria đạt được những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội và ngày càng hội nhập sâu rộng, hiệu quả vào các cơ cấu của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ là những tiền đề quan trọng để hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả về song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực.
Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Hristo Ivanov đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội mỗi nước, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; về tiến trình và kinh nghiệm cải cách pháp luật và tư pháp của mỗi nước, trao đổi những vấn đề chuyên môn mà hai bên cùng quan tâm như trọng trách và kinh nghiệm của Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc triển khai thi hành Hiến pháp 2013, đặc biệt là khâu rà soát, xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật dựa trên 3 trụ cột chính: 1) Thể chế pháp luật Việt Nam tiếp cận được với nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa; 2) Tăng cường Nhà nước pháp quyền và 3) Tăng cường bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Hai bên cũng chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về các vấn đề liên quan tới chức năng quản lý nhà nước khác của hai Bộ Tư pháp như hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, đào tạo các chức danh tư pháp. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường gặp, làm việc với Bộ trưởng Hristo Ivanov 
Bộ trưởng Tư pháp Bulgaria đặc biệt chia sẻ kinh nghiệm của nước này trong các lĩnh vực xã hội hóa các hoạt động bổ trợ tư pháp, đặc biệt là trong lĩnh vực công chứng, thi hành án, giới thiệu kinh nghiệm của Bulgaria về đào tạo luật sư, thẩm phán. Hai Bộ trưởng đã trao đổi và thống nhất phương hướng, biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác trên lĩnh vực pháp luật nhằm phục vụ tốt hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.  
Sau cuộc gặp tại Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Hristo Ivanov đã tham dự hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Bulgaria  và ký Chương trình hợp tác hai năm 2016-2017 giữa hai Bộ Tư pháp trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng Chính phủ. 
Văn kiện này đề ra những hoạt động hợp tác và hỗ trợ nhau cụ thể trên nhiều lĩnh vực mà hai Bộ có thế mạnh và cùng quan tâm như các vấn đề về kinh nghiệm cải cách tư pháp, pháp luật của mỗi nước, các ứng dụng thực tế trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp như công chứng, giám định tư pháp, bán đấu giá tài sản, trọng tài; những giải pháp tăng cường và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ pháp luật, cán bộ tư pháp và chuyên gia pháp luật của hai Bộ Tư pháp và các cơ quan tư pháp địa phương ở hai nước; rà soát việc thực hiện Hiệp định Tương trợ tư pháp đã ký giữa hai nước về các vấn đề dân sự, gia đình và hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Bungari (ký ngày 3/10/1986) và đề xuất khả năng hiện đại hóa Hiệp định này; trao đổi kinh nghiệm về việc tham gia các Điều ước quốc tế về tư pháp quốc tế...   
Hai bên đều hy vọng Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp đã ký kết sẽ được triển khai hiệu quả dưới các hình thức đa dạng và phong phú trong thời gian tới, vì lợi ích của hai ngành Tư pháp, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của hai nước, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Bulgaria ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững. 
Thông cáo chung Việt Nam – Bulgaria nhân chuyến thăm Bulgaria của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã ghi nhận: “Hai bên đánh giá cao các bước đã tiến hành để triển khai Bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Bulgaria từ năm 2009 và hoan nghênh việc ký kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Bulgaria. Hai bên nhấn mạnh nhu cầu trao đổi kinh nghiệm và chuyên môn trong các lĩnh vực hợp tác khác nhau của hoạt động pháp luật và tư pháp”.
Cũng trong khuôn khổ tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Bulgaria, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã tham dự hội đàm với Thủ tướng Boico Borisov, hội kiến Tổng thống Cộng hòa Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội, tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam – Bulgaria và các hoạt động khác của Thủ tướng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm