Khai giảng lớp Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư cho cán bộ, giảng viên CHDCND Lào

(PLVN) - Chiều 18/3, Học viện Tư pháp đã tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư cho cán bộ, giảng viên nước CHDCND Lào.

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp) Nguyễn Quang Thái, Bí thư thứ nhất phụ trách văn hoá giáo dục, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam Outhay Bannavong, Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên, các đại diện của các ban, bộ, ngành của Trung ương và TP Hà Nội, Viện kiểm sát, Tòa án và các cán bộ, giảng viên, học sinh của Lớp đã đến tham dự Lễ khai giảng.


Phát biểu khai mạc buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Quang Thái nhấn mạnh đây là khoá đào tạo thứ ba và cũng là khoá cuối cùng tổ chức cho cán bộ, giảng viên Lào trong khuôn khổ Dự án ODA của Chính phủ Việt Nam Hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào. Việc triển khai khóa đào tạo này góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu của Dự án đồng thời cũng là cơ hội để các cán bộ, giảng viên CHDCND Lào được nghiên cứu, học tập phương pháp đào tạo nghề, cũng như kinh nghiệm thực tiễn về nghề tại Việt Nam

Qua đó, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Quang Thái ghi nhận *và biểu dương những kết quả mà Học viện Tư pháp Việt Nam đã đạt được và đề nghị Học viện cần tổ chức đào tạo theo đúng chương trình đã được phê duyệt, chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy, đảm bảo chất lượng phiên dịch. Đặc biệt, cần lưu ý hoạt động biên dịch giáo trình, tài liệu, hồ sơ tình huống sang tiếng Lào, đảm bảo cung cấp kịp thời các tài liệu cho tất cả các học viên.

Ngoài ra, ông Thái đề nghị Cục Bổ trợ Tư pháp, Vụ Hợp tác quốc tế và các đơn vị liên quan thuộc Bộ cần tích cực, chủ động phối hợp với Học viện trong quá trình tổ chức khóa đào tạo, kịp thời nắm bắt các vấn đề phát sinh thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình và tham mưu cho lãnh đạo Bộ các giải pháp, biện pháp giải quyết phù hợp, kịp thời. Đồng thời trân trọng đề nghị Đại sứ quán Lào tại Việt Nam quan tâm phối hợp trong quá trình triển khai Dự án nói chung, tổ chức các khóa đào tạo cho cán bộ, công chức của Lào tại Việt Nam nói riêng, nhất là phối hợp trong việc quản lý học viên, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức các khóa đào tạo. 


 Thay mặt Học viện Tư pháp, Giám đốc Đoàn Trung Kiên bày tỏ lời cảm ơn với Bộ Tư pháp, Học viện Tư pháp quốc gia và các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tư pháp Cộng hòa DCND Lào đã luôn hợp tác, hỗ trợ Học viện Tư pháp và các đơn vị của Việt Nam trong quá trình chuẩn bị khóa đào tạo và mong muốn các ngành, các cấp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, phối hợp, hợp tác nhiều hơn nữa.

Cho biết các học viên sẽ có thời gian 3 tháng học tập tại Hà Nội và 3 tháng học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Kiên cũng đề nghị các học viên phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực, nghiêm túc trong quá trình học tập để tích lũy các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm nghề nghiệp được truyền đạt; quan sát, học hỏi kinh nghiệm triển khai khóa đào tạo tại Việt Nam để tham gia tích cực vào quá trình đổi mới chương trình, giáo trình, tài liệu đào tạo chức danh này tại Lào trong thời gian sắp tới, qua đó góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu của Dự án.


Được biết Lớp đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư cho cán bộ, giảng viên nước bạn Lào kéo dài trong 3 tháng tại Hà Nội với tổng thời lượng là 365 tiết gồm trong đó có 40 tiết đi thực tế tại 2 Tòa án, 3 Viện kiểm sát và 2 Văn phòng luật sư. Cùng với việc xây dựng chương trình đào tạo cho lớp học này, Học viện đã xây dựng, biên soạn tài liệu, hồ sơ tình huống mới phục vụ riêng cho khóa học này gồm 2 tập tài liệu giáo trình Kỹ năng của Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư trong vụ án hình sự, Kỹ năng của Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư trong vụ án dân sự và 11 hồ sơ tình huống, được gửi phiên dịch ra tiếng Lào phục vụ cho khóa học.  
Cùng chuyên mục
Đọc thêm