Khai mạc Kỳ thi nâng ngạch công chức trong hệ thống Thi hành án dân sự

(PLVN) -Ngày 28/3, Bộ Tư pháp tổ chức Lễ khai mạc Kỳ thi nâng ngạch công chức trong hệ thống Thi hành án dân sự (THADS) năm 2020 khu vực phía Bắc. 

Khai mạc Kỳ thi nâng ngạch công chức trong hệ thống Thi hành án dân sự

Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng thi (HĐT); Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái; đại diện Bộ Nội vụ; đại diện Cục an ninh chính trị, Bộ Công an; đại diện, lãnh đạo Học viện Tư pháp và hơn 400 thí sinh dự thi.

Phát biểu khạc, Thứ trưởng Mai Lương Khôi cho biết căn cứ vào yêu cầu, vị trí việc làm, cơ cấu công chức của các cơ qaun THADS và để đánh giá, xác định công chức THADS đủ điều kiện, xứng đáng bổ nhiệm vào ngạch công chức cao hơn, Bộ Tư pháp đã xây dựng Đề án tổ chức thi nâng ngạch chấp hành viên cao cấp, ngạch chấp hành viên trung cấp, ngạch thẩm tra viên cao cấp, ngạch thẩm tra viên chính, ngạch kế toán viên, ngạch thư ký thi hành án, ngạch chuyên viên năm 2020 dành cho công chức ngành THADS. Đề án thi nâng ngạch công chức hệ thống THADS năm 2020 đã được Bộ Nội vụ thống nhất và Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định phê duyệt danh sách công chức đủ điều kiện dự thi với số ngạch dự thi là 7 ngạch như trên.

Kỳ thi nâng ngạch được tổ chức tại 2 địa điểm Hà Nội và TP.HCM do vị trí địa lý và hoàn cảnh xã hội. Việc chia này tạo điều kiện tối đa, thuận lợi nhất cho thí sinh. Kỳ thi được thực hiện theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ, phương thức thi khác với những năm trước. Theo đó, kỳ thi chia làm 2 vòng. Vòng 1 thi kiến thức chung. Sau khi có kết quả vòng 1 xong, thí sinh nào đạt điểm theo quy định sẽ tham gia tiếp tiếp vòng 2 với môn nghiệp vụ chuyên ngành. Dự kiến kỳ thi vòng 2 sẽ thi vào tháng 5, kết thúc vào tháng 6. Đây là phương thức thi hết sức mới, có những thuận lợi và thách thức.

Đối với những thí sinh nâng ngạch lên ngạch chấp hành viên cao cấp, thẩm tra viên cao cấp, các công chức sẽ tham gia thi viết đề án và bảo vệ đề án tại địa điểm thi Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Mai Lương Khôi, đây là kỳ thi nhằm đánh giá năng lực, trình độ của các cán bộ, công chức ngành THADS để bố trí đúng vị trí, việc làm phù hợp với trình độ năng lực. Các đồng chí tham gia kỳ thi này để được công nhận nâng lên một ngạch công chức cao hơn để đảm đương vị trí, việc làm, nhiệm vụ quan trọng hơn, đóng góp nhiều hơn, hiệu quả hơn cho ngành, cho công tác THADS. Đây cũng là dịp mọi người để rèn luyện, tự đánh giá bản thân mình, đánh giá quá trình học tập, tu dưỡng rèn luyện trong suốt thời gian chuyển ngạch công chức.

Để kỳ thi thành công, tốt đẹp, đảm bảo nghiêm túc, công bằng và chất lượng, Thứ trưởng đề nghị: Đối với HĐT, các ban giúp việc HĐT: ban giám sát, ban coi thi, sau này là các ban chấm thi… phải hết sức nghiêm túc, đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật, không để xảy ra bất cứ thiếu sót, sai sót nào trong suốt quá trình kỳ thi. HĐT, ban tổ chức, các ban giúp việc phải tạo điều kiện tối đa để các thí sinh trong quá trình ăn ở, đi lại. Đặc biệt trong khâu coi thi phải đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực thi… để đảm bảo kỳ thi thành công tốt đẹp.

Đối với các thí sinh, Thứ trưởng mong các thí sinh nghiêm túc trong suốt quá trình lưu trú tại Hà Nội và tham gia kỳ thi: đảm bảo an toàn sức khỏe, thời gian, kỷ luật. Quá trình làm bài thi thí sinh phải thực hiện nội quy, quy chế nghiêm túc.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm