Không phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ khi tuyển dụng công chức, viên chức

(PLVN) - Sáng 15/8, Bộ Nội Vụ đã tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ và Thông tư 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ Nội vụ.Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, đại diện lãnh đạo và các chuyên viên Sở Nội vụ của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Không phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ khi tuyển dụng công chức, viên chức

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, thời gian qua, các Bộ, ngành đã nghiêm túc triển khai các văn bản quy định của Chính phủ về công tác cán bộ, quản lý viên chức, đặc biệt là Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ. Bên cạnh những giải pháp cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng nhấn mạnh việc tăng cường trao đổi, tập huấn để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc đặt ra khi áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời khẳng định việc tổ chức tập huấn là cần thiết đối với đội ngũ cán bộ làm công tác tuyển dụng công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. 


Qua đó, Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để việc triển khai thực hiện các quy định Nghị định 161/2018/NĐ-CP và Thông tư 03/2019/TT-BNV đạt chất lượng, hiệu quả. 

Tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Công chức – Viên chức Trương Hải Long đã trình bày những điểm mới của Nghị định số 161/2018/NĐ-CP và Thông tư 03/2019/TT-BNV. Theo đó, tại Nghị định số 161/2018/NĐ-CP, Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung 19 nội dung của Nghị định số 24/2010/NĐ-CP; 20 nội dung của Nghị định số 29/2012/NĐ-CP và 05 nội dung của Nghị định số 68/2000/NĐ-CP. 

Nghị định số 161 đã có nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, trường công lập, trường ngoài công lập. Quy định nêu trên được hiểu là sẽ không còn sự phân biệt giữa bằng chính quy và bằng tại chức, văn bằng 2, bằng đào tạo từ xa… khi tuyển dụng công chức, viên chức.


Bên cạnh đó, Nghị định 161 quy định không áp dụng chế độ công chức đối với lái xe Bộ trưởng hoặc tương đương, không được ký hợp đồng lao động để làm các công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập. Ngoài ra, Nghị định số 161 đã kịp thời tháo gỡ một số vướng mắc trong việc thực hiện chế độ thôi việc đối với viên chức; tiếp tục đẩy mạnh việc phân công, phân cấp cho bộ, ngành, địa phương quyết định hình thức thi, quyết định tuyển dụng công chức không qua thi tuyển; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong tuyển dụng, nâng ngạch công chức, viên chức…

Đối với Thông tư số 03/2019/TT-BNV, ông Long cho biết, Thông tư được ban hành nhằm thực hiện các nội dung được Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ thực hiện tại Nghị định số 161/2018/NĐ-CP; đồng thời, rà soát để sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ các nội dung quy định trong các Thông tư do Bộ Nội vụ ban hành theo thẩm quyền trước đó có quy định liên quan đến việc tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức, thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập không còn phù hợp hoặc đã được quy định tại Nghị định số 161/2018/NĐ-CP.

Tại Hội nghị, Bộ Nội vụ đã dành nhiều thời gian để các đại biểu trao đổi, giải đáp những bất cập, những vướng mắc cụ thể tại các bộ, ngành, địa phương khi triển khai thực hiện Nghị định số 161/2018/NĐ-CP và Thông tư số 03/2019/TT-BNV. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm