Kon Tum: 15 công dân Lào được nhập quốc tịch Việt Nam

(PLVN) -Ngày 11/12/2019, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Nước CHDCND Lào tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 15 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú tại 2 huyện Ngọc Hồi và Đk Glei (thuộc tỉnh Kon Tum).


Ông Trần Minh Thắng, Phó GĐ Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho công dân Lào

Ông Trần Minh Thắng, Phó GĐ Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho công dân Lào

Kon Tum là tỉnh có chung đường biên giới, tiếp giáp với nước CHDCND Lào. Thực hiện Thoả thuận giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào giải quyết vấn đề đi cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, tỉnh Kon Tum đã rất nỗ lực trong việc rà soát, lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú để trình Trưởng đoàn Đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt.

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký quyết định cho phép nhập quốc tịch đối với 15 người Lào đủ điều kiện theo Thỏa thuận về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào hiện đang cư trú tại tỉnh Kon Tum.

Với sự kiện có ý nghĩa hết sức to lớn này, UBND tỉnh Kon Tum đã giao cho Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Sê Kông (Lào) tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam về việc nhập quốc tịch Việt Nam trong hai ngày 11 và 12/12/2019.

 Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh Kon Tum và tỉnh Sê Kông (Lào) tham dự buổi lễ

Tham dự buổi lễ ngoài lãnh đạo Sở Tư Pháp tỉnh Kon Tum, Sở Ngoại vụ, Bộ chỉ huy quân sự; cùng các lãnh đạo địa phương 2 huyện Ngọc Hồi và Đăk Glei còn có mặt của nhiều lãnh đạo thuộc tỉnh Sê Kông (Lào).

Chia sẻ về buổi lễ ông Trần Minh Thắng – Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum cho biết: “Việc thực hiện Thỏa thuận đã tạo chuyển biến tích cực đối với công tác giải quyết quốc tịch, hộ tịch cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú. Với việc người di cư Lào được nhập quốc tịch Việt Nam và người Việt Nam được nhập quốc tịch Lào, đã góp phần quan trọng bảo đảm các quyền của người dân, xóa bỏ tình trạng không quốc tịch, không giấy tờ của một bộ phận dân cư. Qua đó, đóng góp thiết thực vào việc duy trì, bảo vệ an ninh, trật tự, ổn định đường biên giới quốc gia, củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào”.

Là một người vốn rất tâm huyết với công tác giải quyết hộ tịch cho người nước ngoài di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia tại tỉnh Kon Tum ông Trần Minh Thắng khẳng định: “ UBND tỉnh Kon Tum nói chung cũng như Sở Tư pháp tỉnh  sẽ tiếp tục cố gắng tiếp tục rà soát, hoàn tất các thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét để bổ sung danh sách những người di cư tự do trên địa bàn tỉnh chưa được thống kê, lập danh sách. Nhằm đảm bảo cho người dân di cư sớm có cuộc sống ổn định; thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế để cùng xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”./.

Cùng chuyên mục
Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

(PLVN) -Sáng 12/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 471/QĐ-TTg ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019 – 2021. 
Đọc thêm