Ký kết Chương trình hợp tác Đối thoại Nhà nước pháp quyền giữa Việt Nam – CHLB Đức

(PLVN) -Sáng 1/10, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng liên bang CHLB Đức đã tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác 3 năm (giai đoạn 2019 – 4/2022) đối thoại Nhà nước pháp quyền nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn cán bộ Bộ Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng CHLB Đức do ông Christian Lange Quốc vụ khanh, Nghị sĩ Quốc hội dẫn đầu.

Ký kết Chương trình hợp tác Đối thoại Nhà nước pháp quyền giữa Việt Nam – CHLB Đức

Tham dự Lễ ký có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam TS. Guido Hildner, đại diện của các cơ quan tham gia thực hiện Chương trình hợp tác như Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam. 

Chương trình hợp tác 3 năm giai đoạn 2019 – 4/2022 đã cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác được ghi nhận trong Tuyên bố chung năm 2008 và cập nhật nhiều nội dung mới, phù hợp với nhu cầu của các đối tác Việt Nam và khả năng hỗ trợ của các đối tác Đức, bám sát kế hoạch công tác trọng tâm của các Bộ, ngành tham gia Chương trình.


Nội dung của Chương trình tập trung vào trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực thi pháp luật trong một số lĩnh vực chính như pháp luật hình sự và pháp luật tố tụng hình sự, pháp luật kinh tế và pháp luật lao động, pháp luật tố tụng hành chính, tài phán hành chính và một số lĩnh vực chọn lọc của pháp luật hành chính, thực thi một số điều ước quốc tế và thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết hoặc là thành viên, tăng cường năng lực chuyên môn cho những người hành nghề trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, đào tạo đại học và sau đại học. 

Bên cạnh đó, Chương trình hợp tác này là một hoạt động thiết thực đánh dấu 10 năm triển khai Tuyên bố chung giữa hai Chính phủ Việt Nam và Đức về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – CHLB Đức. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp và bảo vệ người tiêu dùng liên bang CHLB Đức đều bày tỏ sự mong muốn và hy vọng Chương trình hợp tác Đối thoại nhà nước pháp quyền giai đoạn 2019 – 2022 sẽ đáp ứng được kỳ vọng của hai nước. Trong thời gian tới, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp và bảo vệ người tiêu dùng CHLB Đức sẽ sớm thảo luận về kế hoạch hợp tác năm 2019 – 2020 cũng như các năm tiếp theo để triển khai Chương trình một cách thiết thực, hiệu quả.  

Cùng chuyên mục
Đọc thêm