Làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện giao dịch vay vốn

(PLVN) - Chiều 6/5, ông Hoàng Kỳ - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị cho biết, một chi nhánh trực thuộc đơn vị vừa phát hiện một trường hợp sử dụng Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất giả khi đến giao dịch công chứng để làm hợp đồng vay có thế chấp tài sản.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mà Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị phát hiện

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mà Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị phát hiện

Trước đó, Phòng Công chứng số 1 thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị phát hiện GCN quyền sử dụng đất số CD 846799, số vào sổ cấp GCN SC 02194 do Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Trị cấp ngày 20/10/2016 mang tên bà Nguyễn Thị Thu Hà, trên thửa đất số 261, tờ bản đồ số 21, có diện tích 179m2, ở địa chỉ khu dân cư Nguyễn Trung Trực, phường 3, TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) có dấu hiệu giả mạo, khi người này cùng bên cho vay đến công chứng để làm hợp đồng vay có thế chấp tài sản. 

Ngay sau đó, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với cơ quan công an tiến hành xác minh và trưng cầu giám định đối với GCN quyền sở hữu đất nói trên.

Kết quả giám định cho thấy, GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là giả mạo. Thửa đất này thuộc quyền sở hữu của người khác.

Cũng theo ông Kỳ, ngay khi nhận được thông tin, nhằm tránh những rủi ro trong hoạt động công chứng, chứng thực tại địa phương, đơn vị đã có công văn gửi đến các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn yêu cầu dừng các hoạt động giao dịch và sử dụng có liên quan đến GCN quyền sử dụng đất này. Đồng thời, Sở cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiến hành rà soát lại các giao dịch, hợp đồng đã thực hiện (nếu có) và kịp thời báo cáo với Sở Tư pháp để có biện pháp xử lý theo quy định. 

Sở Tư pháp cũng lưu ý, trong thời gian gần đây tình trạng “sổ đỏ giả” trong giao dịch xuất hiện ngày càng nhiều, do đó các tổ chức hành nghề công chứng nên cẩn trọng khi thực hiện các giao dịch, hợp đồng liên quan đến GCN quyền sử dụng đất. Nếu phát hiện sổ đỏ giả, các đơn vị, tổ chức cần lập tức báo cáo cho cơ quan chức năng để phối hợp kiểm tra, xử lý.

"Trước mắt, Sở đề nghị các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn dừng các hoạt động giao dịch và sử dụng có liên quan đến GCN quyền sử dụng đất giả mạo ở trên. Đồng thời sẽ tiến hành tổ chức cuộc họp với thành phần gồm Sở Tư pháp, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị - Sở TNMT Quảng Trị và Cơ quan công an để có hướng xử lý trường hợp làm giả GNC quyền sử dụng đất này", ông Kỳ nói.

Hiện nay, ngoại trừ các cơ quan chuyên môn, rất ít người dân có đủ kiến thức để phân biệt đâu là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật và giả. Vì vậy, các tổ chức, cá nhân, cũng như người dân cần cẩn trọng trong các giao dịch liên quan đến đất đai nhằm hạn chế thiệt hại có thể xảy ra. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm