Ngành thi hành án TP HCM chuyển biến mạnh mẽ từ phong trào thi đua

(PLO) - Năm 2018, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính trên địa bàn TP HCM đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Hình minh họa

Hình minh họa

Trong đó, công tác thi đua, khen thưởng được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, khơi dậy và phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các tập thể và cá nhân trong toàn Hệ thống các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) tại TP HCM.

Phong trào thi đua trong năm 2018 được tổ chức liên tục hơn, các nội dung, chỉ tiêu thi đua đề ra đã bám sát vào các nhiệm vụ trọng tâm công tác THADS, hành chính được xác định ngay từ đầu năm.  Cũng từ đầu năm, ban lãnh đạo Cục THADS xác định nhiệm vụ và tổ chức chỉ đạo chặt chẽ từ việc ký kết giao ước thi đua, tổ chức thực hiện phong trào thi đua, kiểm tra đôn đốc, sơ kết, tổng kết công tác thi đua, khen thưởng.

Tập thể công chức, người lao động toàn hệ thống THADS thành phố luôn đoàn kết, không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục những khó khăn để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, luôn được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố cùng sự phối hợp của các ban ngành, địa phương trong thành phố.

Hưởng ứng phong trào thi đua do Trung ương, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và UBND TP HCM phát động, Cục THADS thành phố đã xây dựng Kế hoạch về việc tổ chức và phát động phong trào thi đua năm 2018 với chủ đề: “Toàn ngành Tư pháp tiếp tục đổi mới lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao năm 2018, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập ngành Tư pháp (28/8/1945-28/8/2018), 72 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2018) và các ngày lễ lớn của đất nước”; ban hành các Quyết định về việc giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cho các Chấp hành viên tại Cục và các Chi cục THADS trực thuộc; đồng thời ban hành kế hoạch phát động 2 đợt thi hành án cao điểm từ ngày đầu năm công tác đến ngày 31/5/2018 và từ ngày 1/6/2018 đến ngày 30/9/2018.

Ngoài ra, Cục THADS TP HCM còn tích cực tham gia các phong trao thi đua do Khu vực thi đua miền Đông Nam bộ, UBND  thành phố và Khối thi đua VIII – UBND TP HCM phát động. Trong 12 tháng năm 2018, Hệ thống THADS thành phố đã thực hiện giải quyết tổng số việc và tiền đều vượt chỉ tiêu Tổng cục giao, cùng đó, thực hiện đồng bộ nhiều mặt công tác khác. Để đạt được những kết quả đó là nhờ sự chủ động của toàn Cục trong chỉ đạo, triển khai đồng bộ các mặt công tác, tổ chức nhiều đợt cao điểm giải quyết án để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Từ các phong trào thi đua yêu nước sôi nổi trong năm 2018 đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước. Qua đó dấy lên phong trào thi đua sôi nổi để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, thực hiện tích cực, hiệu quả các phong trào thi đua do cấp trên phát động. Các cơ quan THADS thành phố đã xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong các lĩnh vực công tác. Cục đã khen thưởng 146 cá nhân và 7 tập thể trong đợt thi đua cao điểm thi hành án đợt 1 năm 2018.

Nhìn chung, công tác khen thưởng trong năm tiếp tục được Đảng ủy, Lãnh đạo Cục quan tâm chỉ đạo và xác định là một trong những biện pháp quản lý, điều hành cơ quan, đơn vị có hiệu quả, tạo động lực động viên, lôi cuốn, khuyến khích mọi cá nhân, tập thể cùng phấn đấu thi đua, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại đơn vị.

Trong thời gian tới, THADS thành phố tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc và nội dung đổi mới về công tác thi đua, khen thưởng theo tinh thần Kết luận số 83-KL/TW của Ban Bí thư và thực hiện Chỉ thị số 39/CT-TW ngày 21/5/2004, Chỉ thị số 34/CT-TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị.Tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện nội dung cuộc vận động đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và thực hiện “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp” trong hệ thống các cơ quan THADS.

Đồng thời chú trọng nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua; quan tâm công tác phát hiện, tuyên truyền về các mô hình, sáng kiến, nhân tố mới và nhân rộng điển hình tiên tiến tạo sự lan toả rộng lớn trong phong trào thi đua yêu nước đến toàn thể công chức ngành THADS thành phố mang tên Bác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

(PLVN) -Sáng 12/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 471/QĐ-TTg ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019 – 2021. 
Đọc thêm