Ngành Tư pháp thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị

(PLO) - Sáng 30/11, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Đông Nam bộ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua năm 2016. 

Thứ trưởng Lê Tiến Châu.

Thứ trưởng Lê Tiến Châu.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thanh Tịnh. Cùng ngày, Khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2016 tại tỉnh Quảng Ninh với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu.

Vượt khó khăn hoàn thành nhiệm vụ

Theo báo cáo tại hội nghị tổng kết thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Đông Nam bộ, công tác thi đua trong năm 2016 được lãnh đạo các đơn vị trong khu vực quan tâm, chỉ đạo, tổ chức các đợt thi đua và phong trào thi đua hướng vào thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, đề ra giải pháp cụ thể, sát thực tiễn.

Công tác thi đua luôn gắn với việc xây dựng ngành, đơn vị trong sạch vững mạnh, gắn kết với thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với phong trào “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”. Hình thức, biện pháp tổ chức thi đua được thực hiện một cách đa dạng, phong phú đem lại chất lượng và hiệu quả cao hơn, công tác khen thưởng cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu, cổ vũ động viên khuyến khích được tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Công tác tư pháp được triển khai có trọng tâm, trọng điểm; bám sát Chương trình công tác của Bộ Tư pháp, của UBND các tỉnh, thành và phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế từng địa phương.

Đối với công tác THADS, mặc dù khối lượng công việc ngày càng nhiều, lượng án thụ lý mới tăng cao hơn năm trước cả về số việc lẫn giá trị nhưng đã được các cơ quan THADS các tỉnh triển khai rộng khắp, kịp thời, có trọng tâm và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác thi đua 2016, các Sở Tư pháp cũng thảo luận, đóng góp ý kiến về kết quả công tác tư pháp cũng như bình xét thi đua, suy tôn Cờ thi đua Bộ Tư pháp cho tập thể có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong khu vực. Trong đó, 4 đơn vị Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng được đề nghị trao Cờ thi đua của Bộ Tư pháp, 2 đơn vị Cục THADS Bà Rịa – Vũng Tàu và Khánh Hoà được đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 11 đơn vị là cục, chi cục THADS được đề nghị tặng Cờ thi đua Bộ Tư pháp. Hội nghị cũng trao tặng 2 ngôi nhà tình thương cho cán bộ tư pháp 2 đơn vị tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận.  

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Tiến Châu đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị trong Khu vực đã đạt được trong năm 2016. Theo Thứ trưởng, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các đơn vị đã nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Thứ trưởng mong muốn các đơn vị trong Khu vực tiếp tục phát huy, tập trung phát triển tốt các nhiệm vụ được giao, thực hiện phong trào thi đua gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành Tư pháp, gắn với công tác bổ nhiệm cán bộ; góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương cũng như các chương trình công tác của ngành Tư pháp.

Hội nghị cũng tiến hành công bố Quyết định về việc cử Trưởng, Phó Trưởng Khu vực thi đua khối các cơ quan tư pháp miền Đông Nam bộ năm 2017. Theo đó, Giám đốc sở Tư pháp tỉnh Bình Dương được cử làm Trưởng khu vực, Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng và Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Bình Dương được cử làm Phó Trưởng khu vực.

Xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình

Cùng ngày, tại tỉnh Quảng Ninh, Khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2016. 

Với phương châm “Toàn ngành Tư pháp đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao năm 2016”, phong trào thi đua của Khu vực Đồng bằng Bắc bộ đã liên tục được tổ chức, với nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, thiết thực và hiệu quả.  Đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trên các lĩnh vực công tác.

Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đánh giá cao trong việc tham mưu của ngành Tư pháp cho các cấp chính quyền nói chung và của Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự Quảng Ninh cho tỉnh nói riêng. Tư pháp đã tham mưu cho UBND cấp tỉnh xây dựng, phê duyệt chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, theo dõi, đôn đốc tổ chức thực hiện; triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân, thực hiện tốt quy chế phối hợp liên ngành, kiểm tra rà soát các văn bản pháp luật, các bản án, quyết định tuyên chưa rõ, khó thi hành để cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định, góp phần tạo sự đồng thuận trong nhân dân cho các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ đã đạt được trong phong trào thi đua năm 2016. Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2017 và các mục tiêu chiến lược của ngành Tư pháp giai đoạn 2016-2020, Thứ trưởng đề nghị: các đơn vị cần xây dựng phong trào thi đua có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ từng địa phương và của ngành. Cùng với đó, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải chỉ đạo, đôn đốc công tác thi đua một cách thường xuyên, tăng cường kiểm tra giám sát. Đồng thời, chú trọng công tác khen thưởng, thực hiện khen thưởng đảm bảo kịp thời, khách quan và công tâm. 

Cũng nhân dịp này, 7 cá nhân và 5 tập thể được nhận Bằng khen Bộ Tư pháp vì có thành tích trong phong trào thi đua năm 2016 của Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. Thứ trưởng Ngọc cũng đã trao quyết định luân phiên cho Trưởng và Phó trưởng Khu vực thi đua Khối cơ quan tư pháp các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ năm 2017. Theo đó, Trưởng khu vực là Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Trưởng khu vực là Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nam Định và Cục trưởng THADS tỉnh Hưng Yên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm