Phấn đấu xây dựng TAND xứng đáng trở thành “Thành trì bảo vệ công lý”

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần phấn đấu xây dựng TAND xứng đáng trở thành “Thành trì bảo vệ công lý” đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và sự mong đợi của Nhân dân. Ngoài ra  phải chăm lo xây dựng được đội ngũ Thẩm phán “thanh liêm, chính trực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật và mẫu mực về đạo đức”. 

Ngày 21/12, TAND tối cao tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021. Tới dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu;

Về phía TANDTC, có Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình. 

Các Tòa án đã chú trọng việc tranh tụng tại phiên tòa

Theo báo cáo tóm tắt tổng kết công tác năm 2020 và nhiệm kỳ 2016-2020; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021 của các Tòa án, năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ, cũng là năm đất nước và Tòa án diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tối cao đã chủ động, kịp thời ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị với nhiều chủ trương, giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng xét xử, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Cụ thể, trong nhiệm kỳ, các Tòa án đã giải quyết được 2.375.983 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,6%. Trong đó, năm 2020, đã giải quyết được 544.604 vụ việc, đạt tỷ lệ 90,4%. Chất lượng giải quyết, xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều dưới 1,5% đạt chỉ tiêu Nghị quyết Quốc hội đề ra.
Các Tòa án đã chú trọng việc tranh tụng tại phiên tòa theo hướng thực chất, hiệu quả. Tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng để khẩn trương đưa các vụ án ra xét xử đúng hạn. Đã xét xử nghiêm minh nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm: vụ án Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam; Phan Văn Anh Vũ, Trịnh Xuân Thanh; Đinh La Thăng… Hình phạt áp dụng đối với các bị cáo tương xứng với tính chất, mức độ  nguy hiểm của hành vi phạm tội. Các Tòa án cũng đứa ra xét xử kịp thời và tuyên án nghiêm khắc với nhiều bị cáo vi phạm pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19, tăng cường tính răn đe, góp phần tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh. 
 

Về công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tố tụng và công tác kiểm tra bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp huyện, theo báo cáo, trong nhiệm kỳ, TAND tối cao và các TAND cấp cao đã giải quyết được 36.042 đơn/vụ, đạt tỷ lệ 83,7%. Trong năm 2020, đã giải quyết được 9.188 đơn/vụ. Lãnh đạo TAND tối cao đã đề ra nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết đơn. Do đó, tỷ lệ giải quyết trong những năm gần đây có nhiều tiến bộ, tỷ lệ năm sau luôn đạt cao hơn năm trước…

Thành trì bảo vệ công lý
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ đánh giá kết quả công tác của Toà án năm 2020, triển khai thực hiện các nhiệm vụ năm 2021, mà còn nhìn lại, đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ của hệ thống Toà án trong cả nhiệm kỳ 2016-2020, xây dựng, triển khai kế hoạch nhiệm kỳ 2021-2026. 
Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực, những đóng góp quan trọng thiết thực của các Tòa án trong bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, qua đó góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
 

Thủ tướng nhấn mạnh trong thời gian tới cần tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Hoạt động của Tòa án phải có trọng trách bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân. Qua đó, mang lại lẽ phải, sự công bằng cho xã hội, tạo được niềm tin của người dân vào công lý, vào nền tư pháp. 

Tích cực, chủ động tham gia vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta. Đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm theo phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.
Tiếp tục chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống Tòa án ngày càng trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt các Nghị quyết về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng khoa học, hiện đại, tinh gọn, bảo đảm tính ổn định, phù hợp với thực tế, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, xứng đáng với vị trí là trung tâm của hoạt động tư pháp. Phấn đấu xây dựng Tòa án nhân dân xứng đáng trở thành “Thành trì bảo vệ công lý” đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và sự mong đợi của Nhân dân. 
Trong bối cảnh hệ thống pháp luật đặt ra yêu cầu ngày càng cao, đòi hỏi mỗi Thẩm phán, mỗi cán bộ Tòa án, phải giữ vững cho mình bản lĩnh và phẩm chất của người cầm cân nảy mực, bảo vệ công lý. Chất lượng của hoạt động xét xử và uy tín của Tòa án là do cán bộ Tòa án, nhất là đội ngũ Thẩm phán quyết định. Vì vậy, phải chăm lo xây dựng được đội ngũ Thẩm phán “thanh liêm, chính trực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật và mẫu mực về đạo đức”. Thẩm phán phải là người Chiến sỹ kiên trung trên mặt trận bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật. Xây dựng đội ngũ Thẩm phán “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” như lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn phải là ưu tiên hàng đầu của các Toà án để vượt qua được khó khăn, thách thức, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần xây dựng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Toà án.
 

Phát biểu đáp từ, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định ngay sau Hội nghị, Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tối cao sẽ cụ thể hóa các định hướng chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thành những nhiệm vụ, chương trình hành động cụ thể và tổ chức triển khai có hiệu quả trong toàn hệ thống Toà án. Theo đó, sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác, mà trọng tâm là hoạt động xét xử; tập trung chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng ngành; đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp để tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Tòa án; tiếp tục tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin và các mặt công tác khác.

Đội ngũ cán bộ, Thẩm phán các Toà án xin hứa với Đảng, Nhà nước và Đồng chí Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục đoàn kết, phấn đấu; phát huy những kết quả, thành tích công tác đã đạt được; khắc phục có hiệu quả những mặt hạn chế và thiếu sót; tâm huyết hơn, trách nhiệm hơn để xây dựng Tòa án nhân dân trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với vị trí là trung tâm của hoạt động tư pháp./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thì nhiều hoạt động hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp đã được triển khai nhằm tin kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc pháp lý phát sinh.
Đọc thêm