Phát hiện 7.138 văn bản chưa đảm bảo tính hợp pháp

(PLO) - Theo thống kê của Bộ Tư pháp, năm 2013 các Bộ, ngành, địa phương đã tiếp nhận kiểm tra theo thẩm quyền 37.738 văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).
Qua kiểm tra, đã phát hiện 7.138 văn bản có dấu hiệu chưa đảm bảo tính hợp pháp theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 40/2010/NĐ-CP (chiếm tỷ lệ 19%). Trong đó có 1.101 VBQPPL có dấu hiệu vi phạm pháp luật về nội dung (bằng 15,4% tổng số văn bản đã phát hiện có dấu hiệu chưa đảm bảo tính hợp pháp). 
Bộ Tư pháp cũng cho biết, công tác kiểm tra văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ trong thời gian vừa qua đã được quan tâm, bước đầu có sự gắn kết với công tác theo dõi thi hành pháp luật, góp phần phát hiện, xử lý và kiến nghị hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật. Các Bộ, ngành đã quan tâm xử lý kịp thời nhiều văn bản có dấu hiệu trái pháp luật. 
Công tác kiểm tra VBQPPL của Bộ Tư pháp cũng được tăng cường, tổ chức kiểm tra được một số lượng lớn văn bản, kịp thời phát hiện nhiều VBQPPL mới ban hành có sai sót và tham mưu cho cấp có thẩm quyền kịp thời xử lý, bảo đảm sự ổn định kinh tế - xã hội và quyền lợi người dân… Các Bộ, cơ quan, địa phương cũng đã quan tâm xử lý kịp thời hơn các VBQPPL đã phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật (đã xử lý xong 71,2% số văn bản phát hiện vi phạm, tăng 4,8% so với năm 2012)...
Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cũng nhận định, trong công tác kiểm tra VBQPPL còn không ít văn bản có dấu hiệu trái pháp luật chưa được phát hiện, xử lý kịp thời. Việc kiểm tra đối với VBQPPL của cấp huyện, cấp xã còn nhiều bất cập. Việc xử lý VBQPPL có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong một số trường hợp còn chậm, hình thức xử lý chưa đúng theo quy định của Chính phủ.            
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cà Mau: Cần khẩn trương hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Nam Bắc

Cà Mau: Cần khẩn trương hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Nam Bắc

(PLVN) -Một bản án của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có hiệu lực pháp luật, được Tòa án nhân dân tối cao trả lời không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, đã hoàn tất quá trình thi hành án cần được tiếp tục thực hiện để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.
Đọc thêm