Quảng Ninh: Trung tâm Trợ giúp pháp lý đồng hành với những người yếu thế

(PLVN) - Không quản ngại khó khăn về khoảng cách địa lý, rào cản về trình độ, nhận thức, với mục tiêu hướng về cơ sở, những năm qua các trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh) luôn đồng hành cùng người yếu thế trong "xóa nghèo" pháp luật.

Luật sư, trợ giúp viên pháp lý Trung tâm TGPLNN Sở tư pháp Quảng Ninh phải di chuyển bằng đò để trợ giúp pháp lý cho ngư dân

Luật sư, trợ giúp viên pháp lý Trung tâm TGPLNN Sở tư pháp Quảng Ninh phải di chuyển bằng đò để trợ giúp pháp lý cho ngư dân

Thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL, sau gần 5 năm, công tác TGPL trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hoạt động TGPL được triển khai đa dạng, phong phú, bằng nhiều hình thức, như tuyên truyền bằng các ấn phẩm, tờ rơi, tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí, cử trợ giúp viên, luật sư TGPL, tham gia tố tụng để bào chữa cho các đối tượng.

Riêng 2 năm gần đây, Trung tâm TGPLNN đã in, cấp phát gần 450.000 tờ gấp pháp luật, 43.000 sách bỏ túi về TGPL; tổ chức hàng trăm cuộc tuyên truyền, TGPL lưu động cho người dân trên địa bàn tỉnh. Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, Sở Tư pháp công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý nhanh chóng, kịp thời yêu cầu được TGPL của người dân.

Mới đây, Trung tâm TGPLNN vừa hoàn thành xong đợt trợ giúp lưu động đến với bà con đồng bào dân tộc thiểu số cư trú tại các xã Đoàn Kết, Bình Dân, Ngọc Vừng, Vạn Yên, Đài Xuyên (huyện Vân Đồn). Bà Lỷ Nhì Múi (xã Vạn Yên) cho biết: "Có rất nhiều quy định của pháp luật mà người dân chúng tôi chưa nắm rõ, nhờ có cán bộ TGPL mà chúng tôi hiểu hơn các quy định của pháp luật, sống và làm việc không vi phạm pháp luật. Chương trình này rất có ý nghĩa với đồng bào dân tộc thiểu số chúng tôi, hy vọng sẽ có thêm nhiều đợt TGPL lưu động nữa đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa như thế này".

Cách thành phố Hạ Long hơn 100km, Thôn Phiêng Sáp, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, một ngày cuối tháng 12/2019 náo nhiệt hơn bình thường vì có đoàn TGPL từ tỉnh đến. Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Chìu A Tài cho biết: Thôn hiện có 71 hộ/315 nhân khẩu. Đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, người dân còn nhiều hạn chế trong hiểu biết về pháp luật. Do vậy, dù đang bận mùa vụ, nhưng khi biết có đoàn TGPL của tỉnh đến, bà con rất vui mừng, gác lại công việc để đến dự đông đủ.

Những quy định pháp luật được báo cáo viên lồng ghép khéo léo qua các câu chuyện để chuyển đến người dân, qua đó giúp đồng bào nắm được những kiến thức cơ bản về Luật Hôn nhân gia đình, Luật Đất đai, Luật Hình sự… Những vướng mắc trong cuộc sống đời thường của bà con liên quan đến pháp luật đều được luật sư và các trợ giúp viên tư vấn nhiệt tình, cởi mở, khiến không khí buổi trợ giúp càng trở nên rôm rả. Không chỉ vậy, các cán bộ TGPL còn cung cấp mẫu “Ðơn yêu cầu trợ giúp pháp lý”; thông tin đường dây nóng, địa chỉ, để người dân thuận tiện liên lạc khi có nhu cầu được TGPL.

Trưởng thôn Chìu A Tài nói: buổi TGPL lưu động thật sự mang lại hiệu quả, giúp người dân “gỡ” nhiều vướng mắc về pháp luật, qua đó, nâng cao nhận thức và có hành vi ứng xử phù hợp trong cuộc sống hằng ngày.

Đầu năm 2020, Trung tâm TGPLNN nhận được đơn yêu cầu được TGPL miễn phí của anh Nguyễn Văn Toàn, tạm trú tại phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, với nội dung tư vấn, giúp đỡ làm thủ tục khai sinh cho 4 người con của vợ chồng anh. Cả 4 người con của anh Toàn, lớn nhất năm nay đã lên lớp 8, nhỏ nhất vừa mới sinh năm 2019. Năm nay, người con thứ 3 bước vào lớp 1, muộn 1 năm so với bạn bè cùng trang lứa với lý do: Không có giấy khai sinh.

Cán bộ Trung tâm TGPLNN hướng dẫn cho ngư dân Nguyễn Văn Toàn thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Vợ chồng anh Toàn đều là ngư dân, sinh sống chủ yếu trên biển. Nhận thức về pháp luật còn rất nhiều hạn chế, kể cả khi 2 vợ chồng lấy nhau cũng chỉ có gia đình 2 bên làm chứng chứ không làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Vợ anh - chị Nguyễn Thị Hòa thậm chí còn không có cả giấy khai sinh, không có hộ khẩu thường trú. Hai người con lớn được đi học là có giấy khai sinh, tuy nhiên, theo cán bộ tư pháp, 2 giấy khai sinh trước đây của các cháu đều sai thông tin. Các thầy cô giáo dù biết, nhưng thương học sinh nên cho gia đình được “khất nợ”, bổ sung hồ sơ sau.

Anh Toàn tâm sự: Tôi tìm đến Trung tâm TGPLNN với mong muốn làm được giấy khai sinh cho các cháu, trước mắt để cháu có thể đi học như các bạn. Sau này thì có thể thực hiện các thủ tục khác một cách thuận tiện. Không thể vì đời mình không biết chữ, không hiểu pháp luật mà để con cái mình không được đến trường.

Trợ giúp cho gia đình anh Toàn là 2 luật sư, trợ giúp viên Vũ Thu Uyên và Trần Quý Cường. Để có được bản giấy khai sinh hợp pháp cho các con của anh Toàn đi học, các trợ giúp viên đã nhiều lần tiếp xúc với gia đình anh, cũng như cán bộ tư pháp của TP Cẩm Phả, TP Hạ Long để thu thập, củng cố hồ sơ. Qua đó, xác định phương hướng giải quyết đảm bảo nhanh chóng nhất cho gia đình anh.

Giám đốc Trung tâm TGPLNN Vũ Thu Uyên nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, hiểu biết và chấp hành pháp luật cho người dân. Đồng thời, đồng hành, sát cánh với những người yếu thế để kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ”.

Qua các hoạt độngTGPL, nhiều người dân, nhất là các đối tượng chính sách, trẻ em, người yếu thế trong xã hội đã được hỗ trợ, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Hàng nghìn thôn, bản trên địa bàn tỉnh đã và đang ghi dấu bước chân của những người làm công tác TGPL.

Những cuốn tài liệu bỏ túi, tờ gấp pháp luật vẫn tiếp tục được chuyển đến tận tay người dân; những câu chuyện pháp luật vẫn tiếp tục được đội ngũ trợ giúp viên pháp lý truyền đạt với mục đích nhân văn, từng bước xóa nghèo về pháp luật cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng yếu thế khác trong xã hội. Góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân nói riêng, duy trì trật tự an toàn xã hội nói chung.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm