Sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em

(PLVN) - Đến nay được 196 quốc gia phê chuẩn, Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em (CRC) đã trở thành một văn kiện về quyền con người được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử. Kỷ niệm 30 năm Công ước, tại Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực

Vào năm 1989 - 30 năm trước, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước về quyền trẻ em – một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Công ước về quyền trẻ em chứa đựng những ý tưởng sâu sắc rằng trẻ em không chỉ là một con người bé nhỏ thuộc về cha mẹ hoặc thuộc về người lớn trong quá trình trưởng thành của các em. Hơn hết, các em là con người, là cá nhân với những quyền của riêng mình. Công ước quy định tuổi thơ là thời kỳ đặc biệt, khác với giai đoạn trưởng thành của con người và giai đoạn này kéo dài đến 18 tuổi. 

Trong thời kỳ đặc biệt này, trẻ em cần được bảo vệ, được chăm sóc để lớn lên, được học tập, vui chơi để phát triển hết tiềm năng của mình. Công ước yêu cầu phải đảm bảo cho tất cả trẻ em không bị phân biệt đối xử dưới bất kỳ dưới hình thức nào đều được hưởng các dịch vụ xã hội, được bảo vệ, được lớn lên trong môi trường an toàn, vệ sinh, được hỗ trợ, được chăm sóc và được lắng nghe cũng như được tham gia vào các hoạt động xã hội.

 Công ước CRC - một bộ luật quốc tế cho trẻ em

Năm 1990, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Gần 3 thập kỷ qua, những cam kết chính trị cũng như sự lãnh đạo mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em đã giúp cải thiện cuộc sống của hàng triệu trẻ em. Ngày càng có nhiều trẻ em được pháp luật bảo vệ, được sống, được chăm sóc sức khỏe, được học tập những kiến thức và kỹ năng cần thiết ngay từ trường mầm non và được ưu tiên hưởng chính sách phúc lợi. 

Suốt 30 năm qua, những điều được quy định trong Công ước về quyền Trẻ em vẫn vẹn nguyên giá trị thực tiễn. Mặc dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể, ở nhiều quốc gia, tuổi thơ của trẻ em vẫn còn bị đe dọa. Vẫn còn nhiều trẻ em chịu ảnh hưởng của xung đột vũ trang, bị tách rời khỏi cha mẹ, bị ảnh hưởng bởi mặt tiêu cực của sự phát triển của công nghệ số, sự biến đổi của môi trường hoặc bởi di cư, đô thị hóa. 

Bơm tay do UNICEF hỗ trợ tại trường Lý Tự Trọng, Long An từ năm 1993

Cho đến hôm nay, Công ước vẫn có giá trị kêu gọi đẩy mạnh thực hiện quyền trẻ em. Cần hành động mạnh mẽ hơn, trên phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam để không chỉ quyền của trẻ em được thực hiện mà các Mục tiêu phát triển bền vững cho trẻ em, tăng cường bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại và đảm bảo giải quyết một cách có hiệu quả những nguy cơ vi phạm quyền trẻ em cũng cần được thực hiện.

Kỷ niệm 30 năm Công ước về quyền trẻ em, nhìn lại những thành tựu đạt được, xác định những thách thức cần giải quyết và một lần nữa thể hiện cam kết bảo đảm thực hiện quyền cho tất cả trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UNICEF Việt Nam và các đối tác phát triển, các doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

 Cố diễn viên điện ảnh nổi tiếng, Đại sứ thiện chí UNICEF thăm trường học tại tỉnh miền núi Việt Nam

Tại Hà Nội, các hoạt động kỷ niệm sẽ diễn ra trên phố đi bộ ở Hồ Hoàn Kiếm vào 2 ngày 16-17/11/2019, bao gồm lễ kỷ niệm, triển lãm ảnh Thắp sáng nụ cười Việt Nam, khai trương thư viện tìm hiểu Công ước về quyền trẻ em (tại Cung thiếu nhi Hà Nội), các sân chơi tìm hiểu về Công ước về quyền trẻ em. 

Đặc biệt, Tháp Bút và cầu Thê Húc, những biểu tượng của Hà Nội sẽ được thắp sáng với màu xanh thể hiện hy vọng cũng như cơ hội cho trẻ em và cho tất cả mọi người. Sự kiện Tìm kiếm giải pháp quốc gia cũng sẽ được tổ chức vào cùng thời gian này (tại trường UNIS Hà Nội). Tại đây, trẻ em ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ thảo luận và xây dựng các giải pháp cho các vấn đề mà trẻ em đang phải đối mặt.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, tòa tháp Landmark 81 - tòa nhà cao nhất Việt Nam sẽ đăng tải hình ảnh những nụ cười trẻ em để kỷ niệm 30 năm Công ước về quyền trẻ em và để truyền cảm hứng cho trẻ em và gia đình cùng tham gia kỷ niệm, cùng thắp sáng hy vọng và tạo cơ hội cho mọi trẻ em phát triển an toàn, lành mạnh.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm