Sở Tư pháp Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải cơ sở

(PLVN) - Sáng 17/10, tại Hội trường UBND huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng đã tổ chức chương trình Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng hòa giải cơ sở.

Sở Tư pháp Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải cơ sở

Chương trình có sự tham dự của đồng chí Mã Gia Hãnh – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Cao Bằng; đồng chí Lục Văn Tiến – Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Hạ Lang;đại diện phòng Tư pháp huyện Hạ Lang và các Hòa giải viên cấp cơ sở thuộc huyện.   

Tại hội nghị, Báo cáo viên thuộc Sở Tư pháp Cao Bằng đã trình bày nội dung cơ bản của luật hòa giải cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành,phạm vi điều chỉnh, phạm vi hòa giải cơ sở; nguyên tắc tổ chức, hoạt động hòa giải ở cơ sở; chính sách của Nhà nước về hòa giải cơ sở…

Cũng tại hội nghị, các hòa giải viên cấp cơ sở thuộc huyện Hạ Lang đã được nghe Báo cáo viên trình bày về kỹ năng hòa giải cơ sở. Trong đó, kỹ năng tiếp cận đối tượng để nắm bắt thông tin về vụ, việc hòa giải và nhu cầu, lợi ích của các bên (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng yêu cầu các bên cung cấp thông tin, tài liệu về vụ việc) được đặc biệt nhấn mạnh. 

 
Cùng với đó, các kỹ năng khác về hòa giải cơ sở cũng được làm rõ như: kỹ năng xem xét, xác minh vụ việc; kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu; kỹ năng tra cứu, tìm hiểu văn bản pháp luật, tìm kiếm giải pháp tư vấn cho các bên…

Sau phần trình bày của Báo cáo viên, các cán bộ, Hòa giải viên cấp cơ sở cũng đã có những trao đổi, thảo luận và được giải đáp về những vướng mắc, khó khăn, bất cập từ thực tiễn triển khai công tác cơ sở.

Trong 33 huyện, thị của 7 tỉnh biên giới phía bắc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) là địa phương duy nhất có hạ tầng giao thông chưa được đầu tư xây dựng cơ bản và được xem là huyện khó khăn nhất cả nước, công tác hòa giải cơ sở tại địa phương cũng còn nhiều hạn chế. Thông qua Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng hòa giải cơ sở  của Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng, sẽ góp phần nâng cao hơn công tác triển khai hòa giải tại địa phương sẽ được nâng cao hơn.  

Cùng chuyên mục
Đọc thêm