Sở Tư pháp Cao Bằng tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật tại 3 xã ở huyện Bảo Lạc

(PLVN) - Ngày 27/9/2019, Sở Tư Pháp tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các xã Phan Thanh, Hưng Đạo và Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc. Đây là hoạt động nằm trong chương trình công tác trọng tâm năm 2019 và Quyết định số 94 ngày 1/8/2019 của Giám đốc Sở Tư pháp Cao Bằng, phê duyệt kế hoạch tổ chức hội nghị, tập huấn, kiểm tra trong lĩnh vực phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị tuyên truyền pháp luật tại xã Cốc Pàng (huyện Bảo Lạc, Cao Bằng)

Hội nghị tuyên truyền pháp luật tại xã Cốc Pàng (huyện Bảo Lạc, Cao Bằng)

Đoàn công tác Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng do đồng chí Hứa Tân Hợi - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn, đồng chí Hoàng Thị Kiên - Trưởng phòng Nghiệp vụ 1 và Trịnh Thu Hường - Phó trưởng phòng nghiệp vụ 2 trực tiếp tham gia các nội dung tuyên truyền. Tham dự hội nghị có hàng hàng trăm đại biểu là cán bộ công chức xã, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên của các tổ hòa giải trên địa bàn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và nhân dân trên địa bàn…

Đoàn công tác Sở Tư pháp Cao Bằng kiểm tra công tác hộ tịch, chứng thực và nuôi con nuôi tại xã Hưng Đạo (huyện Bảo Lạc)

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Hoàng Thị Kiên, Trưởng phòng Nghiệp vụ 1, Sở Tư pháp giới thiệu nội dung chuyên đề “Tuyên truyền phổ biến một số quy định của Luật Hộ tịch, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Hòa giải ở cơ sở ”.  

Các đại biểu đã được nghe giới thiệu về các nội dung cơ bản của luật Hộ tịch, các nguyên tắc đăng ký hộ tịch, đồng thời được nghe giải thích rõ hơn về các việc hộ tịch cụ thể như đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn, đăng ký hộ tịch tại UBND cấp xã…

Đối với luật Hôn nhân và Gia đình, đại diện Sở Tư pháp Cao Bằng cũng đã có những giới thiệu chi tiết đến các đại biểu, trong đó việc giải thích từ ngữ được đặc biệt nhấn mạnh, như khái niệm về hôn nhân – gia đình, hôn nhân tự nguyện tiến bộ, thời kỳ hôn nhân, tập quán về hôn nhân, thời kỳ hôn nhân hay kết hôn trái pháp luật, tảo hôn, kết hôn giả tạo…

Hội nghị cũng dành phần lớn thời gian cho các đại biểu trao đổi, thảo luận, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thực hiện các quy định của pháp luật nhất là các quy định liên quan đến công tác hộ tịch, hôn nhân và gia đình và luật hòa giải tại địa phương. 

Đồng chí  Hứa Tân Hợi - Phó giám đốc Sở Tư pháp Cao Bằng trao tặng tủ sách pháp luật cho xã Phan Thanh (huyện Bảo Lạc)

Kết luận tại các hội nghị, đồng chí Hứa Tân Hợi, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác thực hiện các quy định của Luật Hộ tịch, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn xã Cốc Pàng, Hưng Đạo và Phan Thanh. Đánh giá cao tinh thần xây dựng của các đại biểu có mặt tại hội nghị. Đồng chí cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của địa phương trong việc tổ chức thành công hội nghị, đồng thời đề nghị UBND xã Cốc Pàng và Phan Thanh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong thời gian tới và những năm tiếp theo. 

Tại chuyến công tác này, Sở Tư Pháp tỉnh Cao Bằng cũng  tổ chức trao 01 tủ đựng tài liệu, sách pháp luật cho xã Phan Thanh với mong muốn góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật đến với từng người dân./.

Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.
Đọc thêm