Sở Tư pháp TP. HCM công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh hoạt động của Thừa phát lại

(PLVN) -Để giúp người dân thuận tiện trong giao dịch, Sở Tư pháp TP vừa công khai danh sách các Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn và số điện thoại đường dây nóng.

Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian qua, thực hiện hướng dẫn của Sở Tư pháp, Ủy ban nhân dân các quận, huyện đã tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật về hoạt động Thừa phát lại nói chung và hoạt động lập vi bằng nói riêng, trong đó một số quận, huyện đã cảnh báo Nhân dân không thực hiện các giao dịch về nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền giữa các bên.

Giải thích các vấn đề theo quy định của pháp luật về vi bằng, Sở Tư pháp TP khẳng định: vi bằng của Thừa phát lại không phải văn bản công chứng, chứng thực; vi bằng không xác nhận các hợp đồng, giao dịch và không có giá trị thay thế văn bản công chứng, chứng thực; vi bằng của Thừa phát lại là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Do đó, trong trường hợp Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận hành vi giao nhận tiền của các bên thì vi bằng này chỉ có giá trị chứng minh bên này đã giao và bên kia đã nhận một khoản tiền (để tạo lập chứng cứ cho hành vi giao nhận tiền giữa các bên), vi bằng này không xác nhận hay chứng nhận đối với các giao dịch khác.  

Trong thời gian qua, từ công tác kiểm tra, giải quyết việc đăng ký vi bằng của Thừa phát lại, Sở Tư pháp nhận thấy hầu hết các vi bằng do Thừa phát lại lập chỉ ghi nhận việc giao nhận tiền giữa các bên, nội dung vi bằng không ghi nhận các giao dịch về chuyển nhượng nhà đất giữa các bên và theo quy định của pháp luật thì Sở Tư pháp cũng không đăng ký đối với các vi bằng ghi nhận việc chuyển nhượng nhà đất. Do đó, khi có nhu cầu chứng nhận các hợp đồng, giao dịch liên quan đến nhà đất, Sở Tư pháp đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên hệ các tổ chức hành nghề công chứng để được giải quyết theo thẩm quyền.  

Để giúp người dân thuận tiện trong giao dịch, Sở Tư pháp cũng công khai danh sách các Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn. Mọi thông tin phản ánh về hoạt động của Thừa phát lại, Sở đề nghị Quý Cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp về Sở Tư pháp thông qua số điện thoại đường dây nóng (028) 38.223.292 hoặc (028) 38.225.368; thời gian tiếp nhận phản ánh trong giờ hành chính (sáng từ 7 giờ 30 phút - 11 giờ 30 phút và chiều từ 13 giờ -17 giờ) từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm