Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Lễ ký giao ước thi đua do Cục THADS Sơn La tổ chức.

Lễ ký giao ước thi đua do Cục THADS Sơn La tổ chức.

Giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành

Sơn La là tỉnh miền núi địa bàn rộng, một số nơi giao thông đi lại còn khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, có nơi phong tục tập quán nếp nghĩ và sinh hoạt của người dân còn lạc hậu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, cũng như hoạt động THADS. Xác định rõ những khó khăn đó, thời gian qua tập thể cán bộ, công chức Cục THADS tỉnh luôn đoàn kết, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đã đạt được những kết quả tích cực.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sơn La chia sẻ: Năm vừa qua, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, hoạt động của ngành. Song với sự linh hoạt, chủ động, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của ngành, Cục THADS tỉnh Sơn La đã đề ra các giải pháp đột phá vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ việc có giá trị lớn, nâng cao tỷ lệ thi hành xong về tiền và việc. 

Trong quá trình thực hiện, Cục THADS tỉnh đã chỉ đạo, giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc Cục và Chi cục THADS các huyện, thành phố tập trung nguồn lực về con người, cơ sở vật chất đẩy nhanh tiến độ xác minh, phân loại việc có điều kiện, chưa có điều kiện thi hành, đảm bảo chính xác, đúng pháp luật. Giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, đặc biệt là các vụ án lớn, vụ việc trọng điểm, phức tạp, kéo dài trên địa bàn như việc liên quan đến tín dụng ngân hàng, tham nhũng, kinh tế, phá sản; phối hợp với các cơ quan liên quan cùng cấp xét miễn, giảm các vụ việc đủ điều kiện miễn, giảm nghĩa vụ THADS… Đồng thời, phát động các phong trào thi đua trong toàn ngành THADS thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Để hoàn thành nhiệm vụ, Cục thường xuyên quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo khác của bộ, ngành, địa phương trong các hội nghị giao ban, các cuộc họp giao ban hàng tháng, tuần của cơ quan, đơn vị. Công tác này đã được triển khai, thực hiện có nề nếp và hiệu quả, giúp công chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thống nhất trong nhận thức, áp dụng đúng và kịp thời các quy định của pháp luật về quy trình, trình tự, thủ tục THADS theo các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành. Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại Cục và các Chi cục tiếp tục được quan tâm, chú trọng giải quyết, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong hoạt động THADS.

Hoàn thành vượt chỉ tiêu về việc và tiền

Cùng với đó, phát huy tinh thần trách nhiệm của tập thể, bám sát và thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị. Phân công cán bộ có năng lực, trình độ tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng luật. Thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chấp hành viên với phương châm rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành. Đảm bảo chất lượng, hiệu quả trong việc thụ lý, xác minh, phân loại án, thu chi tiền thi hành án, bảo quản tang vật theo đúng quy định của pháp luật.

Riêng trong năm 2020 vừa qua, Cục THADS tỉnh đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về số việc, số tiền có điều kiện thi hành với tổng số việc thụ lý là 5.561 việc, trong đó số có điều kiện thi hành, số thi hành xong là 5.022 việc (đạt 85,93%, vượt 4,93% chỉ tiêu giao); tổng số tiền giải quyết là trên 343 tỷ đồng, số có điều kiện thi hành và thi hành xong trên 156 tỷ đồng (đạt 56,68%, vượt 17,68% so với chỉ tiêu giao). Thi hành án đúng thời hạn đối với 100% các bản án có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Ngọc Hải cho hay: Mặc dù hoạt động trong điều kiện khó khăn với sự tác động của nhiều yếu tố, song với tinh thần quyết tâm vượt qua khó thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, công tác thi hành án dân sự trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài được tập trung giải quyết, tỷ lệ giải quyết thi hành án dân sự tăng cả về số việc và số tiền, vượt chỉ tiêu đề ra. Kết quả đó, có ý nghĩa hết sức lớn, uy tín, năng lực của cơ quan THADS tiếp tục được khẳng định và ghi nhận, tiếp tục đưa công tác THADS ngày càng phát triển, góp phần bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích chính đáng của các cơ quan, tổ chức xã hội, công dân và doanh nghiệp, giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Với những kết quả đã đạt được Cục THADS tỉnh Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc. Là yếu tố góp phần quan trọng vào việc giữ gìn ổn định an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Cùng chuyên mục
Gỡ khó trong thi hành án tín dụng, ngân hàng

Gỡ khó trong thi hành án tín dụng, ngân hàng

(PLVN) -Đặc điểm nổi bật của án tín dụng, ngân hàng là có tài sản để đảm bảo cho các nghĩa vụ thi hành án. Tuy nhiên, việc xử lý loại tài sản này gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.
Đọc thêm