Tăng cường quan hệ hợp tác tư pháp Việt Nam - Thái Lan

(PLO) - Hôm qua 23/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vương quốc Thái Lan - Tướng Paiboon Khumchaya.

Tăng cường quan hệ hợp tác tư pháp Việt Nam - Thái Lan

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Hà Hùng Cường, ngày 23/3 Tướng Paiboon Khumchaya, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vương quốc Thái Lan dẫn đầu Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Tư pháp Thái Lan sang thăm và làm việc tại Việt Nam. 
Trong buổi hội đàm tại Bộ Tư pháp ngày 23/3, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã thông tin vắn tắt về tình hình phát triển kinh tế - xã hội cũng như tình hình cải cách tư pháp của Việt Nam. Bộ trưởng cho biết hiện Bộ Tư pháp Việt Nam đang giúp Chính phủ sửa đổi nhiều dự án luật lớn, trong đó có Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Ban hành quyết định hành chính, Luật Tiếp cận thông tin… để tạo môi trường pháp lý ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống tội phạm. 
Đặc biệt, một trong những thành công trong năm qua là ngành Tư pháp đã xã hội hóa một số lĩnh vực, giảm tải công việc cho Nhà nước trong thực hiện các dịch vụ công như công chứng, thừa phát lại, đào tạo pháp luật.
Tướng Paiboon Khumchaya cũng đã thông tin về tình hình cải cách pháp luật và tư pháp; trao đổi những vấn đề chuyên môn mà hai bên cùng quan tâm trong công tác xây dựng và thực thi pháp luật. Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng, những kinh nghiệm của Thái Lan trong xây dựng pháp luật và phát triển kinh tế sẽ là những kinh nghiệm quý cho Việt Nam.
Ngay sau hội đàm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Tướng Paiboon Khumchaya  đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ. Bản ghi nhớ hợp tác ghi nhận những cam kết hợp tác và hỗ trợ nhau trên nhiều lĩnh vực mà hai Bộ có thế mạnh và cùng quan tâm. 
Theo Bản ghi nhớ này, hai Bộ sẽ cùng nhau hợp tác trao đổi kinh nghiệm về cải cách pháp luật, cải cách tư pháp; hoàn thiện pháp luật về thi hành án dân sự, thừa phát lại; đồng thời xây dựng hệ thống cơ quan thi hành án dân sự, thừa phát lại, phổ biến, giáo dục pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật, giải quyết tranh chấp ngoài tòa án, các thông tin liên quan đến hoàn thiện pháp luật về hệ thống tư pháp hình sự người chưa thành niên; bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho các chức danh tư pháp; phối hợp với nhau trong các hoạt động hợp tác về pháp luật và tư pháp ở tầm khu vực và quốc tế, bao gồm hợp tác trong khuôn khổ cộng đồng ASEAN và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Tướng Paiboon Khumchaya đã thống nhất hai Bộ sẽ cùng nhau nỗ lực triển khai có hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác này.
Chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Thái Lan lần này được đánh giá là chuyến thăm đầy ý nghĩa, đánh dấu bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác về tư pháp và pháp luật giữa hai nước sau một giai đoạn trầm lắng vì nhiều lý do khách quan, để từ đó tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau về những vấn đề cùng quan tâm, để cùng có tiếng nói chung, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế; đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác giữa ngành Tư pháp hai nước, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan.
Chiều 23/3, Tướng Paiboon Khumchaya đã đến chào xã giao tại Bộ Công an Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm