Thi hành án dân sự Cần Thơ vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao

(PLVN) -Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng kết quả THADS năm 2020 của TP Cần Thơ về cơ bản đạt yêu cầu đề ra. Toàn thành phố đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm, nhất là chỉ tiêu về việc và tiền.

Ngày 9/12, Cục THADS TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2021. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục THADS – Bộ Tư pháp; Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; lãnh đạo các Sở, ban, ngành hữu quan; cùng lãnh đạo các Chi cục, Chấp hành viên trong toàn ngành THADS địa phương.

Cần Thơ phải là nguồn dự trữ cán bộ cho THADS các tỉnh trong khu vực 

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục THADS TP Cần Thơ cho biết, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các chỉ tiêu THADS nhưng kết quả THADS năm 2020 của TP Cần Thơ về cơ bản đạt yêu cầu đề ra. Toàn thành phố đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm, nhất là chỉ tiêu về việc và tiền. Điều đó, góp phần tích cực cho việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Trong năm 2020, có hơn 15.500 việc đủ điều kiện thi hành, trong đó thi hành xong 9.300 việc, đạt tỷ lệ 80,49%, tăng 6,64% so với cùng kỳ năm 2019, vượt 0,49% so với chỉ tiêu Tổng cục giao. Về tiền, tổng số tiền phải thi hành là gần 3.700 tỷ đồng, có điều kiện thi hành hơn 1.520 tỷ đồng. Theo đó, đã thi hành xong hơn 635 tỷ đồng, tăng gần 1,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 41,8%, vượt 3,8% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao.

 

Theo ông Hùng, các cơ quan THADS TP Cần Thơ đã thực hiện tốt công tác xác minh, phân loại án luôn được lãnh đạo Cục quan tâm chỉ đạo. Thường xuyên tổ chức kiểm tra các đơn vị trực thuộc trong công tác xác minh, phân loại điều kiện thi hành án nhằm phát hiện những sai phạm để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh.

Đồng thời, Cục luôn chú trọng đến công tác tiếp công dân. Các đơn vị đều xây dựng và niêm yết nội quy, quy chế tiếp công dân, bố trí một phòng làm việc, bố trí công chức thường trực tiếp công dân tại trụ sở làm việc; hàng tuần đều phân công lãnh đạo trực tiếp công dân. 

Bên cạnh đó, để công tác THADS địa phương đạt kết quả tốt nhất, Cục đã xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS trên địa bàn, Quy chế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ và Quy chế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Cần Thơ trong công tác THADS…Ngoài ra, Cục đã tổ chức họp với TAND, Sở Tư pháp, Kho bạc Nhà nước, Sở Tài nguyên môi trường thành phố, các tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá và công chứng. Qua đó, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với các cơ quan nói trên, tạo điều kiện tốt hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành. 

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS cho biết, công tác THADS năm 2020 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và được Quốc hội đánh giá rất cao. Bên cạnh đó, cũng được sự chia sẻ, ủng hộ của các ngành Kiểm sát, Tòa án, Công an và các đơn vị liên quan. 

Bên cạnh đó, Cục THADS TP Cần Thơ còn đặc biệt quan tâm kiện toàn bộ máy đội ngũ cán bộ, công chức. Có sự luân chuyển điều động cán bộ phù hợp với từng bối cảnh. “Chúng tôi yêu cầu Cần Thơ rất cao. Cần Thơ phải là nguồn dự trữ cán bộ cho ngành THADS các tỉnh trong khu vực. Khi nào các tỉnh bạn cần “chi viện” thì Cần Thơ có nguồn hỗ trợ”, ông Sơn kỳ vọng. Một điểm nhấn đáng khích lệ khác của Cần Thơ là có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với các sở, ban ngành và tranh thủ được sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương.

Cán bộ tư pháp phải đưa trách nhiệm lên hàng đầu

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS cũng lưu ý những tồn tại và hạn chế của Cần Thơ. Kết quả đạt được ở mức khá nhưng tiền chuyển kỳ sau vẫn rất lớn. Đối với việc bán đấu giá tài sản thành nhưng chưa giao, hoặc có sai sót trong quá trình tác nghiệp tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. 

Đối với nhiệm vụ năm 2021, ông Sơn lưu ý ngành THADS vẫn phải chủ động trên tinh thần còn khó khăn, Covid-19 chưa được kiểm sóát.  Song song đó, cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo nghiệp vụ theo hướng sâu sát. “Phải có sự tương tác hỗ trợ chặt chẽ giữa Cục với Chi cục, Chi cục với chấp hành viên. Lưu ý các phòng, ban chuyên môn của Tổng Cục cũng tích cực hỗ trợ các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ghi nhận những nỗ lực và thành tích cao của các cơ quan THADS TP Cần Thơ đạt được trong năm 2020. Đồng thời, yêu cầu ngành THADS tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ để đạt và vượt các chỉ tiêu. Cùng đó, tiếp tục củng cố đội ngũ cán bộ lãnh đạo đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, quan tâm đào tạo chính trị, tư tưởng, chuyên môn nghiệp vụ. “Cán bộ làm trong cơ quan tư pháp tinh thần trách nhiệm phải được đưa lên hàng đầu”. Đối với những vướng mắc, khó khăn cần kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo; phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan hữu quan để giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài, còn khiếu nại, tố cáo gây bức xúc trong cộng đồng. “Không có cơ quan, ban, ngành nào có thể tự mình hoàn thành nhiệm vụ, chỉ có phối hợp mới dẫn đến thành công”, ông Hè nhấn mạnh.

Để góp phần nâng cao chất lượng công tác THADS đề nghị cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo các cấp quan tâm thực hiện chỉ thị 05 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, tăng cường vai trò giám sát của của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị, đoàn thể đối với công tác THADS. “Toàn thể cán bộ, chấp hành viên sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021, đáp ứng tốt hơn yêu đầu đặt ra trong tình hình mới”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng.

Dịp này, Cục THADS TP Cần Thơ cũng công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” dành cho 4 cá nhân của TP Cần Thơ. Đồng thời, trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Cục THADS TP cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác THADS. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm