Thi hành án dân sự: Chủ động triển khai hiệu quả các mặt công tác

(PLVN) - Với tâm thế chủ động, ngay từ những ngày đầu năm công tác, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) trong cả nước đã áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Lê Thành Long dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2021 của TP Hà Nội.

Bộ trưởng Lê Thành Long dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2021 của TP Hà Nội.

Trong 3 tháng đầu năm công tác (từ ngày 1/10/2020 đến 30/12/2020), các cơ quan THADS đã triển khai toàn diện, đồng bộ trên các mặt công tác như tổ chức thành công Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2021, ra quyết định giao chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 cho các phòng chuyên môn, các chi cục.

Công tác giải quyết án tiếp tục được lãnh đạo cục, các chi cục quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp kéo dài, các vụ việc liên quan đến khoản nợ của các tổ chức tín dụng được tập trung chỉ đạo giải quyết…

Chẳng hạn như tại Hà Nội, 3 tháng đầu năm 2021, các cơ quan THADS trên địa bàn đã thi hành xong 6.145 việc, đạt tỷ lệ 32,17%; về tiền đã thi hành xong 1.353.606.922.000 đồng, đạt 6,33%. 

Thời gian tới, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Cục THADS Hà Nội đề ra đó là thực hiện kiểm tra toàn diện các chi cục THADS quận, huyện, thị xã theo kế hoạch đã đề ra; chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các vụ án lớn có giá trị trên 5 tỷ đồng.

Đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành theo phương châm rõ người, rõ việc, rõ thời gian, sâu sát, quyết liệt, nâng cao nhận thức, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò gương mẫu đi đầu trong công tác.

Thi hành hiệu quả án kinh tế, tham nhũng, đặc biệt là những vụ việc có chỉ đạo của các cơ quan Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dư luận xã hội quan tâm, các vụ án liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng, có giá trị lớn…

Còn tại TP Hồ Chí Minh, từ việc tổng kết những gì đã và chưa thực hiện được trong năm 2020, Cục THADS đã đưa ra những giải pháp thiết thực để tiếp tục phát huy và nâng cao kết quả công tác như: Chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS theo Quyết định giao chỉ tiêu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS. Rà soát, xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Tăng cường tổ chức đối thoại, tiếp công dân, tố cáo vượt cấp, không để phát sinh thêm các điểm nóng trong THADS…

Theo đánh giá của Cục THADS tỉnh Bình Dương, trong quý I năm 2021, mặc dù vẫn còn bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho công tác THADS, các tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động... ngày càng phức tạp, gia tăng, số việc thi hành liên quan đến tín dụng, ngân hàng có giá trị rất lớn, trong khi biên chế còn thiếu, tạo áp lực công việc rất lớn cho các cơ quan THADS tỉnh Bình Dương. 

Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo THADS, sự phối kết hợp có hiệu quả của các ngành hữu quan tại địa phương, cùng với nỗ lực của tập thể Cục đã tận tâm, tận lực, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp với phương châm “rà soát, chỉ đạo  xử lý từng vụ việc của từng chấp hành viên tại các đơn vị trực thuộc”. 

Nhờ đó, quý I/2021, đơn vị đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Về việc: đã giải quyết xong 2.843 việc, đạt tỉ lệ 30,17% (vượt 9,80% so với chỉ tiêu bình quân hàng quý được giao trong năm 2021); về tiền đã giải quyết xong gần 2.000 tỷ đồng, đạt 44,49% (vượt 4,39% so với chỉ tiêu bình quân hàng quý được giao trong năm 2021).

Trên cơ sở chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, Cục THADS tỉnh giao chỉ tiêu cho các Chi cục trực thuộc và chấp hành viên của Cục; chỉ đạo khắc phục mặt hạn chế, thiếu sót của năm 2020 và tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc do dịch Covid-19 gây ra, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao trong năm 2021, bảo đảm kết quả THADS thực chất, bền vững. Tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo THADS; tăng cường sự phối hợp với các ngành liên quan…

Đối với các cơ quan THADS Thanh Hóa, để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021, ngoài các nhiệm vụ, giải pháp trong các mặt công tác chuyên môn, địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp và phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo THADS hai cấp.

Theo đó, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong tổ chức thi hành án, nhất là trong tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; trong việc giải quyết các vụ việc trọng điểm, tham nhũng, kinh tế và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các cơ quan THADS.

Tăng cường công tác phối hợp liên ngành, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Quy chế phối hợp trong THADS và các Quy chế phối hợp khác. Tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan, nhất là các cơ quan Nội chính cấp tỉnh và cấp ủy, chính quyền cơ sở, Ban Chỉ đạo THADS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ THADS.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.
Đọc thêm