Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tuyên dương và giao nhiệm vụ cho tư pháp TP.HCM

(PLVN) - Dự Hội nghị Tổng kết công tác Tư pháp do Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức chiều 18/1, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu của ngành Tư pháp TP, đồng thời giao nhiều nhiệm vụ trọng tâm cho Tư pháp TP nhằm phát huy hết tiềm lực trong năm tới.

Công tác tư pháp TP.HCM chuyển biến mạnh mẽ

Năm 2018, công tác Tư pháp của TP tiếp tục có bước chuyển mạnh mẽ với nhiều đổi mới trên nhiều lĩnh vực. 

Ở vai trò tham mưu, Sở Tư pháp đã giúp Hội đồng nhân dân, UBND trong công tác công tác xây dựng, thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật và tư vấn pháp lý, trong đó có việc tham mưu, góp ý, thẩm định một số Nghị quyết của Hội đồng nhân dân TP về các chính sách, cơ chế đặc thù của TP, đó là những văn bản quan trọng, có ý nghĩa cho sự phát triển của thành phố trong nhiều năm tiếp theo.

TP đã xây dựng Cổng thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực quan, thân thiện với người dân, phối hợp với Quỹ từ thiện sách nói cho người mù biên soạn tài liệu, phát hành đĩa pháp luật và đăng tải trên website Thư viện sách nói pháp luật… 


Công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành phát luật đã được tập trung thực hiện với 2 Hội nghị chuyên đề về xử lý vi phạm hành chính, phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm, khảo sát về tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại các cơ quan tiến hành tố tụng, một số quận, huyện, phường, xã trên địa bàn. Bên cạnh đó, Sở đã tổ chức thực hiện kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực y tế, lao động, thương binh và xã hội, tài nguyên và môi trường, tham mưu cho UBND TP ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án 242 về đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2018 – 2022. 

Năm 2018, TP cũng đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số hóa sổ bộ hộ tịch và chuyển đổi dữ liệu hộ tịch trên địa bàn; triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 với nhiều loại thủ tục hộ tịch; thực hiện việc cấp hơn 95 nghìn Phiếu lý lịch tư pháp (tăng 13, 8% so với cùng kỳ năm 2017), trong đó 51% tiếp nhận, xử lý thông qua hình thức trực tuyến, tỷ lệ cấp Phiếu lý lịch tư pháp đúng hạn trên 95%. 

Với những thành tích đã được, trong năm 2018, Sở Tư pháp TPHCM là một trong 23 địa phương của cả nước được tặng “Cờ thi đua Ngành Tư pháp”. 

Tập trung nguồn lực để thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm 

Lắng nghe báo cáo cùng các tham luận, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã có nhiều nhận định sâu về công tác Tư pháp của TP.HCM năm 2018. Thứ trưởng đã tuyên dương, nêu bật những kết quả tốt đẹp mà Tư pháp TP đã làm được trong năm qua. Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, những kết quả trên của Tư pháp TP đã góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Bộ, ngành Tư pháp, góp phần hiệu quả vào hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền TP, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. 

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh công tác tư pháp TP tuy có nhiều tiến bộ và chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần cố gắng hơn nữa. Bước sang năm 2019, là năm chuẩn bị hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm giai đoạn 2016 – 2020, đặc biệt trong bối cảnh Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. 


Với tinh thần đó, Thứ trưởng đã lưu ý các lãnh đạo ngành tư pháp cần tập trung nguồn lực thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Ngành tư pháp TP cần chủ động tham mưu với Chính phủ, Bộ Tư pháp, các cấp chính quyền của TP về các vấn đề pháp lý đặt ra trong qua trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như trong hoạt động chỉ đạo điều hành. Trong đó, đặc biệt chú ý đến việc chủ động phản ứng chính sách pháp luật, phát hiện, xử lý các văn bản trái pháp luật, không phù hợp với thực tiễn, nhất là các vấn đề pháp lý liên quan đến người dân, doanh nghiệp. 

Cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị cần quan tâm đến công tác tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức cho đội ngũ công chức, viên chức ngành Tư pháp TP.

Vừa qua, TP.HCM đã ra mắt Cổng thông tin điện tử tuyên truyền pháp luật, Thứ trưởng cũng đề nghị cần thường xuyên cập nhật thông tin tuyên truyền, tăng cường tuyên truyền, phổ biến các bộ luật, luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, có hiệu lực trong năm 2019 và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin phục vụ hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật. 

Đồng thời, cần triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp, thực hiện chuẩn hóa quy trình tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp... 

Việc tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động bổ trợ tư pháp, đấu giá tài sản, công chứng, luật sư, chú trọng công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành đối với các lĩnh vực quản lý nhà nước như luật sư, công chứng, đấu giá, thực hiện tốt chức năng tham mưu, đề xuất các giải pháp cho Bộ Tư pháp, Thành ủy, UBND TP trong việc giải quyết các tranh chấp quốc tế... cũng được Thứ trưởng đề cập đến.

Cuối cùng, Thứ trưởng nhấn mạnh, ngành Tư pháp TP cần tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các giải pháp nhằm cải cách hành chính, đổi mới công tác quản lý chỉ đạo, điều hành, lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin và cần kiên quyết chống nhũng nhiễu, tiêu cực trong hoạt động ngành.

“Nhiệm vụ của các cơ quan Tư pháp trong năm 2019 là rất nặng nề. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng, các cơ quan Tư pháp TP.HCM sẽ quyết tâm phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của thành phố mang tên Bác”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhắn nhủ.

Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

(PLVN) -Chiều ngày 26/1, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp và đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương.
Đọc thêm