Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: THADS Vĩnh Long cần phát huy phối hợp liên ngành

Sáng 4/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Vĩnh Long về tình hình công tác những tháng đầu năm của ngành.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: THADS Vĩnh Long cần phát huy phối hợp liên ngành

Báo cáo công tác THADS những tháng đầu năm trên địa bàn, Cục THADS tỉnh Vĩnh Long - Lâm Phước Nghĩa cho biết, kết quả công tác thi hành án dân sự 7 tháng đầu năm (tính từ ngày 1/10/2017 đến ngày 30/4/2018) Cục đã thụ lý tổng số 11.994 việc, trong số có điều kiện thi hành đã giải quyết xong 3.882 việc, đạt tỷ lệ 46,11%;về tiền tổng số tiền thụ lý hơn 1.688 tỷ đồng, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong hơn 117,2 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 16,35%.

Theo Cục trưởng Cục THADS Vĩnh Long, thời gian qua, Cục đã bám sát Chương trình công tác trọng tâm của Bộ trong lĩnh vực THADS năm 2018; giao chỉ tiêu cho từng đơn vị, Chấp hành viên. Thường xuyên chỉ đạo rà soát, xác minh, phân loại án giải quyết án tiếp tục phân công lãnh đạo quản lý địa bàn và trực tiếp làm việc với các Chi cục để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đảm bảo tất cả các án có điều kiện đều được đưa ra thi hành, thi hành đúng nội dung bản án, quyết định của Tòa án và đúng trình tự pháp luật.

Giải quyết các vụ việc thi hành án dân sự trọng điểm, các vụ án lớn, các vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng được tăng cường chỉ đạo kịp thời. Cục đã thời tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo THADS các cấp được đảm bảo, phát huy hiệu quả công tác.

Nói về khó khăn trong công tác THADS tại địa phương, Cục trưởng Lâm Phước Nghĩa cho hay, công tác Thi hành án dân sự 7 tháng đầu năm toàn ngành chỉ đạt kết quả đạt trung bình, về việc đạt 46,11%; về tiền đạt 16,35%. Do tình hình số việc và tiền thụ lý tăng nhiều so với năm trước, tạo ra áp lực công việc ngày càng lớn. Công tác chỉ đạo, điều hành của một số Chi cục Thi hành án dân sự tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn thiếu sự quyết liệt, sâu sát, chưa kịp thời đáp ứng yêu cầu thực tiễn, việc nắm bắt tình hình tiến độ thực hiện còn thụ động, thiếu kịp thời, hiệu quả công tác chưa cao.

Công tác phối hợp tại một số đơn vị Chi cục Thi hành án dân sự còn chưa chặt chẽ, chưa chủ động đề xuất tham mưu cho Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự trong chỉ đạo, lãnh đạo công tác thi hành án. Tình trạng bán đấu giá bán, giảm giá nhiều lần nhưng không có người mua; lượng án liên quan đến đất đai cao trên 90%, một số đơn vị phối hợp xác minh thông tin tài sản thi hành án còn chậm, thiếu hợp tác…

  

Phát biểu tổng kết tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đánh giá cao THADS tỉnh Vĩnh trong việc nỗ lực để đạt được kết quả trong thời gian qua; công tác phối hợp trong công tác THA với các cơ quan chức năng tỉnh.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đề nghị Cục THADS tỉnh Vĩnh Long tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; kiểm tra nâng cao chất lượng và tính chính xác trong phân loại án. Các Chi cục Thi hành án dân sự, Chấp hành viên Cục có kế hoạch giải quyết các vụ việc cụ thể trên địa bàn mình quản lý; lãnh đạo các cơ quan thi hành án cần đoàn kết một lòng vì công việc chung. Đồng thời, tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy đội ngũ công chức làm công tác thi hành án. Vĩnh Long cần triển khai đồng bộ các giải pháp để đạt được các chỉ tiêu về việc, tiền theo chỉ tiêu được giao.

Thứ trưởng cũng lưu ý, toàn ngành THA tiếp tục tăng cường công tác phòng chống tham nhũng; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, tự kiểm tra ở từng đơn vị, chú ý các lĩnh vực thường xảy ra vi phạm như công tác tổ chức thi hành án, công tác kế hoạch tài chính, quản lý tang tài vật… để kịp thời phòng ngừa, chấn chỉnh không để xảy ra vi phạm.

Cục, các Chi cục cần quan tâm hơn nữa công tác đối thoại, tiếp công dân tránh việc khiếu nại tố cáo vượt cấp. Bên cạnh đó, cần phát huy công tác phối hợp liên ngành từ cấp tỉnh đến địa phương; các cơ quan trên địa bàn, luôn tăng cường sự chủ động tích cực trong việc tham mưu, đề xuất với Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự kịp thời, hiệu quả; tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp uỷ, Chính quyền địa phương, nhất là ở cấp huyện.

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long về công tác Tư pháp và THADS trên địa bàn.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm