Tổ chức tốt các phong trào thi đua gắn với nâng cao chất lượng xét xử

(PLVN) -Đây là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV và kỷ niệm 75 năm truyền thống Tòa án nhân dân (TAND) diễn ra sáng 28/10 tại Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho TAND.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho TAND.

Tham dự Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Các đồng chí: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường; Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành trung ương và thành phố Hà Nội…

Về phía TANDTC có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, thẩm phán TANDTC, thủ trưởng các đơn vị thuộc TANDTC, Chánh án, nguyên chánh án TAND cấp cao, TAND cấp tỉnh, Tòa án quân sự trung ương và Tòa án quân sự quân khu các thời kỳ. 

Thi đua vì công lý

Tại đại hội, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết: Cùng với cả nước, 5 năm qua, TANDTC đã phát động phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn hệ thống Tòa án như: phong trào “2 tăng, 2 giảm, 3 không trong công tác nghiệp vụ”; “Làm hết việc, không làm hết giờ”; “Cấp trên nêu gương, đơn vị kỷ cương, cấp dưới tự giác, công tác hiệu quả”; “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”…

 Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết: Cùng với cả nước, 5 năm qua, TANDTC đã phát động phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị.

Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình, được Nhà nước, Chính phủ và TANDTC phong tặng các danh hiệu cao quý. Đã có 63 tập thể và 96 cá nhân điển hình tiên tiến được suy tôn; 19 Thẩm phán mẫu mực, 56 Thẩm phán tiêu biểu và 281 Thẩm phán giỏi được vinh danh…

Phát huy thành tích đã đạt được và những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn 5 năm qua, đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua trong thời gian tới, lãnh đạo TANDTC phát động phong trào “Thi đua vì công lý”. Chánh án tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết và tinh thần phấn đấu không ngừng nghỉ, nhất định phong trào “Thi đua vì công lý” của TAND sẽ thành công, giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển hệ thống Tòa án trong giai đoạn mới; bền bỉ thắp sáng tinh thần “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, truyền lửa nhiệt huyết cho các thế hệ sau.

Phát huy giá trị cốt lõi của tòa án

Chúc mừng và biểu dương những nỗ lực, thành tích đóng góp của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức tòa án các cấp đã đạt được trong 75 năm qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh những kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của các phong trào thi đua yêu nước đã được phát động thường xuyên liên tục và là sự tiếp nối truyền thống quý báu được vun đắp bởi các thế hệ tòa án qua các giai đoạn phát triển của đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Đại hội. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp tới sẽ đề ra những định hướng chiến lược cho phát triển đất nước trong 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045. Trong toàn bộ tiến trình đó, Tòa án các cấp với trọng trách cao cả là bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ XHCN, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần tạo môi trường lành mạnh, phục vụ thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và hội nhập của đất nước.

Với vị trí là trung tâm của hệ thống tư pháp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hệ thống tòa án trong thời gian tới cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử không để xảy ra xét xử oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. “Giá trị cốt lõi của tòa án là mang lại lẽ phải, sự công bằng cho xã hội và tạo dựng niềm tin của người dân vào công lý. Do vậy, bản án nghiêm minh của tòa án chính là sức mạnh của quyền tư pháp; khôi phục các giá trị bị xâm phạm; xử lý và phòng ngừa hiệu quả tội phạm, vi phạm và các tranh chấp”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Để làm được điều này, các tòa án cần bảo đảm sự bình đẳng, tính công khai, minh bạch, vô tư, độc lập trong việc ra phán quyết; tăng cường hòa giải đối thoại trong các vụ việc dân sự, hành chính; tiếp tục tổ chức tốt các phong trào thi đua, gắn với nâng cao chất lượng xét xử.

Cùng với đó, cần xây dựng và rèn luyện đội ngũ cán bộ thẩm phán vững vàng về bản lĩnh chính trị, trong sạch về phẩm chất, lối sống, dũng cảm đấu tranh để bảo vệ công lý, tinh thông về pháp luật, đủ phẩm chất, năng lực uy tín để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. 

Khẩn trương hoàn thành tốt các nhiệm vụ về cải cách tư pháp đặt ra để hướng tới xây dựng nền công lý tiến bộ; tăng cường nghiên cứu hoàn thiện chính sách pháp luật về tư pháp. Phải xác định cải cách tư pháp là động lực để nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tòa án. Đồng thời tòa án cũng cần phát huy vai trò đối với các kênh giải quyết tranh chấp ngoài tòa án như trọng tài, thương lượng… để đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “xét xử đúng là tốt, nhưng không phải xét xử thì càng tốt hơn”.

Phát động phong trào thi đua trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự tâm đắc và ủng hộ phong trào “Thi đua vì Công lý” mà Chánh án TAND vừa phát động. Theo đó, mỗi cán bộ, đảng viên trong hệ thống Toà án phải phát huy tốt vai trò tiền phong gương mẫu, thực sự là hạt nhân trong các phong trào thi đua, trong đó cần chú trọng và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phát hiện, giới thiệu, nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả từ cơ sở, để lan tỏa hơn nữa hiệu ứng của các phong trào thi đua. Quan tâm, chú ý đến việc kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết, khen thưởng kịp thời đối với những tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho TAND; phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Tòa án quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng; tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho TAND TP Hà Nội và TAND tỉnh Quảng Nam, Huân chương Độc lập hạng Ba cho ông Bùi Việt Hòa, nguyên Phó Chánh án thường trực TANDTC. Ngoài ra, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho 9 tập thể, cá nhân.

Trước khi diễn ra Đại hội, TANDTC đã tổ chức khánh thành trụ sở làm việc mới tại địa chỉ 43 đường Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Cùng chuyên mục
Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.
Đọc thêm