Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 

Các thí sinh vào vòng chung kết.

Các thí sinh vào vòng chung kết.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Anh Tuấn (Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam), Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Tạ Văn Hạ… 
Cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tập đoàn giáo dục Egroup tổ chức. Đây là sân chơi bổ ích, giúp các em trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về bảo vệ, chăm sóc, phòng chống tai nạn, thương tích, xâm hại, bạo lực học đường, góp phần tuyên truyền trong đội viên, thiếu niên, nhi đồng về Luật trẻ em năm 2016, đồng thời nâng cao nhận thức của các cấp, toàn xã hội về các quyền và bổn phận của trẻ em.
 

Cuộc thi được tổ chức dành cho đối tượng là học sinh tiểu học, trung học cơ sở (từ lớp 3 đến lớp 9) chia thành 2 bảng A, B với 5 nội dung: Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em; Luật trẻ em năm 2016 và các văn bản quy phạp pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; Các kỹ năng cần thiết để phòng, chống tai nạn, thương tích, xâm hại trẻ em và bạo lực học đường; Các hành vi vi phạm quyền trẻ em và chế tài xử phạt theo quy định của pháp luật; các văn bản của Trung ương Đoàn về triển khai thực hiện Luật trẻ em, tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em.

Có gần 220 ngàn thí sinh tham gia dự thi. Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 5 giải tập thể cho 5 tỉnh, thành phố có lượng thí sinh tham gia đông nhất, chất lượng bài thi tốt và 66 giải cá nhân, trong đó có 2 giải nhất, 4 giải nhì và 6 giải 3.
 

Phát biểu tại Buổi lễ, ông Nguyễn Anh Tuấn (Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) đề nghị tất cả xã hội hãy chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. Đặc biệt là các bậc cha mẹ, gia đình. Bởi không ai bảo vệ con em của mình tốt hơn ông bà, bố mẹ, sau đó mới đến nhà trường, các ngành chức năng.

Chia sẻ về việc trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng cho các em học sinh, cô Nguyễn Thị Đào, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng B cho biết đây là lần đầu tiên vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến được tổ chức tại khuôn viên Trường. Qua cuộc thi, Nhà trường hi vọng các em học sinh có thể học hỏi thêm được những kiến thức cần thiết. 
 

Tiếp lời, cô Đào cho biết hàng năm, Trường có tổ chức cuộc thi Tìm hiểu pháp luật để cho các em học sinh tham gia, tìm hiểu các luật dành cho bản thân các em. “Qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn học sinh của mình hiểu được quyền cũng như bổn phận của các em với gia đình, xã hội như nào. Để từ đó có ý thức tuân thủ pháp luật mà ở lứa tuổi các con phải thực hiện”, cô Đào nói.

Theo lời cô Đào, giáo dục các em không chỉ có trong bài học mà còn có ở các giờ sinh hoạt lớp, hoạt động trải nghiệm. Ví dụ trong đợt COVID-19 vừa rồi, nhà trường luôn nhắc các em các biện pháp phòng chống dịch, sang đường phải đi làn đường dành cho người đi bộ… Ngoài ra, Trường còn tổ chức Hội chợ xuân, ngoài hoạt động từ thiện mang tính nhân văn ra, thầy cô còn hướng dẫn các con biết trân quý công sức lao động mình bỏ ra…
Dùng kiến thức để giúp bản thân và mọi người
Là một trong 2 thí sinh được giải nhất trong cuộc thi, em Trần Nguyễn Khánh Linh (lớp 5, Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết em sẽ dùng những kiến thức mình biết được để giúp bản thân và mọi người. Theo lời Linh, trước khi tham gia cuộc thi, kiến thức về Luật trẻ em, Linh có biết nhưng không được rõ ràng. Sau khi tham dự, Linh biết và học hỏi được những kiến thức rất cần thiết: quyền được sống, quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục, quyền được vui chơi giải trí, quyền được bình đẳng về giới tính… 
Linh hi vọng sau cuộc thi có thể dùng kiến thức này để giúp đỡ cho mọi người và bản thân mình. “Em sẽ chia sẻ những kiến thức này với mọi người để mọi người có thêm thông tin cũng như bổn phận với gia đình, xã hội”, Linh chia sẻ. Theo lời Linh, ngoài việc được bảo vệ, yêu thương, chăm sóc, trẻ em còn có bổn phận với gia đình, xã hội. Đó là phải đối xử với mọi người thật tốt, tôn trọng người lớn tuổi, ví dụ nhường xe cho người già yếu, giúp người lớn tuổi sang đường, ở lớp vâng lời thầy cô giáo, too trọng bạn bè. Với gia đình thì có thể phụ giúp cha mẹ việc nhà tùy theo sức, trông coi nhà cửa khi ba mẹ đi vắng…
Một số hình ảnh trao giải cuộc thi:
 
 
 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm