Tư pháp cần chủ động để có thêm nguồn lực

(PLO) - Tiếp tục chương trình công tác, chiều 25/7 Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác đã đến làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh Hải Dương.

Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương.

Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương.

Trong buổi làm việc với Sở Tư pháp Hải Dương, Bộ trưởng Lê Thành Long đã được nghe báo cáo về những vấn đề nổi bật trong ngành.. Một trong những khó khăn nổi lên được Sở phản ánh với Bộ trưởng và Đoàn công tác là việc thiếu cán bộ tư pháp. Theo Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Quang Giáp, Sở hiện có 1 Giám đốc 1 Phó Giám đốc. Cả Sở có 29 cán bộ, công chức và người lao động, trong đó có 23 công chức, 3 hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ, 3 cán bộ làm việc theo chế độ biệt phái; 7 phòng chức năng và 4 đơn vị trực thuộc. 

“Với số lượng như vậy, Hải Dương đang rất thiếu cán bộ, lãnh đạo Sở chỉ có hai người, cấp phòng có phòng chỉ có 2 cán bộ, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt những nhiệm vụ như quản lý lý lịch tư pháp, bồi thường nhà nước, theo dõi thi hành pháp luật, quản lý xử lý vi phạm hành chính, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp”, ông Giáp nói.

Ngoài ra đối với cán bộ hộ tịch cấp xã thường xuyên biến động do được cất nhắc sau mỗi kỳ bầu cử đòi hỏi cũng phải bổ sung, kiện toàn thường xuyên.

Do đó, Giám đốc Ngô Quang Giáp đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh từ nay đến năm 2020 không đưa Sở Tư pháp vào đối tượng thực hiện chính sách tinh giản biên chế; tỉnh tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh chỉ tuyển dụng, bố trí, sắp xếp những người đáp ứng tiêu chuẩn theo chức danh làm công tác hộ tịch. Cụ thể, đối với công chức tư pháp cấp huyện có trình độ từ Đại học Luật trở lên, cấp xã có trình độ từ trung cấp Luật trở lên, đồng thời thay thế, điều chuyển những công chức không đáp ứng tiêu chuẩn theo chức danh để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả. 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã nêu lên một số vấn đề, lãnh đạo Sở, lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở đã trả lời làm rõ các nội dung liên quan. Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cũng tham gia giải đáp, thông tin thêm.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận, công tác tư pháp Hải Dương đã bám sát chương trình công tác trọng tâm của Bộ, địa phương dù có nhiều khó khăn, thách thức; đã có những điểm nhấn nhất định, hoạt động công chứng, bán đấu giá tài sản thực hiện khá tốt, bài bản.

Chỉ ra những khó khăn trong thời gian tới với Bộ, ngành nói chung, địa phương nói riêng, đơn cử công việc nhiều, kỷ luật đòi hỏi cao hơn, yêu cầu chất lượng cao hơn nhưng nguồn lực không thay đổi; nhiều lĩnh vực công tác như THADS kết quả công việc phụ thuộc một phần quan trọng vào việc phối hợp giữa các cơ quan trên địa bàn trong khi không phải nơi nào cũng chuyển động đồng bộ…đặt ra vấn đề Sở cần có những giải pháp quyết liệt để thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, cần kiên định và nâng cao chất lượng công tác tham mưu văn bản, làm sao huy động trí tuệ của cả tập thể, trong điều kiện có thể mà pháp luật quy định cần chủ động để có thêm nguồn lực.

Bộ trưởng cũng lưu ý Sở Tư pháp tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động nghề tư pháp; công chứng và bán đấu giá tài sản tiếp tục phát huy thế mạnh của mình. Riêng về chỉ đạo điều hành cần tăng cường mối đoàn kết, khơi gợi niềm yêu ngành yêu nghề trong anh em, tạo môi trường làm việc tốt, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin…

Bộ trưởng làm việc tại Cục THADS Hải Dương

Trong chương trình làm việc của Bộ trưởng tại Cục THADS Hải Dương, Cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đã báo cáo rõ hơn về những thuận lợi, khó khăn trong công tác THADS. Trong đó, việc tổ chức THA liên quan đến tín dụng ngân hàng còn gặp nhiều vướng mắc; việc bán đấu giá tài sản kê biên để THA còn nhiều bất cập, nhiều vụ giảm giá và bán đấu giá nhiều lần mà không có người mua; có việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá.Cơ sở vật chất, trang thiết bị điều kiện làm việc của Chấp hành viên, công chức còn gặp nhiều khó khăn. Hiện còn 10/12 Chi cục chưa có kho vật chứng, nhiều trụ sở xuống cấp chưa được đầu tư sửa chữa kịp thời. 

Cục THADS Hải Dương đề xuất một số vấn đề, trong đó có việc Bộ, Tổng cục THADS thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở và quan tâm đầu tư kinh phí bảo trì trụ sở, xây dựng kho vật chứng…

Đại diện các Chi cục THADS phản ánh thêm một số vấn đề khó khăn trong công tác THADS như tài sản giảm giá mà không có người mua; không xử lý được tài sản bảo đảm…Ngoài khó khăn, một số chi cục cũng chia sẻ thêm về kinh nghiệm trong việc giải quyết án, vận dụng những mô hình hay, sáng kiến tốt để hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

Khẳng định công tác THADS luôn được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Bộ Tư pháp quan tâm, đầu tư về nguồn lực, Bộ trưởng Lê Thành Long nhắc nhở THADS Hải Dương cần nhanh chóng khắc phục những hạn chế do nguyên nhân chủ quan; bằng nhiều biện pháp phải nỗ lực hết sức để đạt các chỉ tiêu được giao, Bộ, Tổng cục luôn hỗ trợ đến mức tối đa cho các cơ quan THADS địa phương.

Liên quan đến công tác tổ chức, Bộ trưởng lưu ý Cục cần tạo môi trường đoàn kết, nhất trí, giữ vững sự ổn định, chung sức, chung lòng, đồng thời lãnh đạo Cục, Chi cục cần tạo điều kiện cho anh em trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ…Đặc biệt, cần tranh thủ sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp tốt với các ngành trong thực hiện nhiệm vụ./.

Cùng chuyên mục
Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.
Đọc thêm