Tư pháp Việt Nam – Algeria: Tăng cường hợp tác toàn diện

(PLO) - Hôm qua (10/6), tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra buổi Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Tư pháp – Chưởng ấn Algeria Tayeb Louh.

Tư pháp Việt Nam – Algeria: Tăng cường hợp tác toàn diện

Tham dự buổi hội đàm, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ như Tổng cục Thi hành án dân sự, Văn phòng Bộ, Vụ Pháp luật quốc tế, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Bổ trợ tư pháp, Học viện Tư pháp, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính cùng đại diện Bộ Ngoại giao. 
Tháp tùng Bộ trưởng Tayeb Louh có Cố vấn Hamed Abdelouahab, Vụ trưởng Vụ Pháp lý và Tư pháp Abdellaoui Tahar và một số cán bộ Bộ Tư pháp Algeria cùng Đại sứ Algeria tại Việt Nam Mohamed Berrah.
Nhiều điểm tương đồng trong cải cách tư pháp
Tại buổi Hội đàm, bày tỏ vui mừng được gặp lại Bộ trưởng Tayeb Louh tại Việt Nam, Bộ trưởng Hà Hùng Cường chia sẻ kết quả tốt đẹp trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức 4 nước, trong đó có Algeria vừa qua. 
Thông tin về công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách pháp luật, cải cách tư pháp của Việt Nam, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, cuối năm 2013 Quốc hội đã thông qua Hiến pháp 2013. Với tinh thần khẩn trương triển khai thi hành, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm cả giai đoạn 2014 - 2016 là hoàn thiện hệ thống pháp luật cho phù hợp với tinh thần và nội dung Hiến pháp mới. 
Trong đó, nhiều bộ luật, luật quan trọng, mang tính rường cột đã được Quốc hội thông qua hoặc đang xem xét cho ý kiến; đẩy mạnh cải cách tư pháp, chú trọng các vấn đề liên quan đến tổ chức, hoạt động của Tòa án và các thiết chế bổ trợ tư pháp…
Điểm lại những hoạt động đã được tiến hành theo Bản ghi nhớ và Kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian qua, người đứng đầu ngành Tư pháp Việt Nam cũng khẳng định hợp tác giữa hai Bộ được tổ chức khá hiệu quả, đạt nhiều kết quả tốt đẹp. 
“Đặc biệt, kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng mà Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam đã thu nhận được trong chuyến công tác tại Algeria vào đầu năm 2014 đã được Việt Nam tiếp thu, chuyển tải vào Luật Công chứng vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua vào tháng 6/2014. Trong chuyến thăm Algeria mới đây, Việt Nam cũng đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm bổ ích của Algeria để hoàn thiện Đề án thí điểm liên thông thủ tục công chứng đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn với đất và thuế” - Bộ trưởng Hà Hùng Cường nói. 
Đánh giá cao những chia sẻ của Bộ Tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng Tư pháp – Chưởng ấn Algeria Tayeb Louh thông tin lại về quá trình cải cách tư pháp của đất nước mình và cho biết cải cách tòa án cũng là nội dung quan trọng trong công cuộc cải cách tư pháp tại Algeria với mấu chốt là giảm số lượng vụ án phải trình lên Tòa án Tối cao. 
Về hợp tác giữa hai Bộ, Bộ trưởng Tayeb Louh nhấn mạnh, hoạt động hợp tác pháp luật và tư pháp là hoạt động nền tảng để tiến hành các hoạt động hợp tác trong những lĩnh vực khác như kinh tế, văn hóa… Trên cơ sở những kết quả tốt đẹp từ thực hiện Bản ghi nhớ và Kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ, Bộ trưởng Tayeb Louh mong muốn, sự hợp tác giữa hai Bộ ngày càng phát triển, củng cố sâu sắc hơn, góp phần đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh thế giới đang có nhiều chuyển biến. 
Trao đổi nhiều đề xuất hợp tác quan trọng
Trên cơ sở chuyến thăm rất thành công của Thủ tướng Việt Nam, mở ra con đường hợp tác hữu nghị, đoàn kết truyền thống giữa hai nước, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề xuất: Với trách nhiệm của mình, hai Bộ Tư pháp nên cùng với các Bộ, ngành có liên quan tham mưu giúp Chính phủ hai nước rà soát lại hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới hiện đại hóa công cụ pháp lý thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước vào cuối năm 2015. Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng cho biết, Việt Nam đang nghiên cứu tham gia Tổ chức tham vấn pháp luật Á Phi và qua đây mong muốn Algeria ủng hộ quá trình tham gia Tổ chức này của Việt Nam.
Đối với Chương trình hợp tác năm 2016-2017 giữa hai Bộ, Bộ trưởng Hà Hùng Cường mong muốn hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh và phát huy hơn nữa hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, phục vụ tốt quá trình xây dựng và thực thi pháp luật ở mỗi nước, đồng thời tạo thuận lợi cho việc phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực khác nhau. 
Bộ trưởng Tayeb Louh thì hy vọng hai bên sẽ năng động hơn để triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác, không để xảy ra tình trạng cam kết hợp tác không hiệu quả mà Algeria đã gặp phải trong thỏa thuận hợp tác với một số nước khác.
Ngay sau buổi Hội đàm, hai Bộ trưởng đã chứng kiến Lễ ký Kế hoạch hợp tác năm 2016 – 2017 thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Algeria. Theo đó, trong năm 2016, hai bên sẽ trao đổi cho nhau các thông tin cập nhật về tình hình ban hành các văn bản luật thuộc thẩm quyền của mình; trao đổi kinh nghiệm về công tác đào tạo các chức danh bổ trợ tư pháp, đặc biệt là đào tạo thừa phát lại, luật sư và công chứng viên. Năm 2017, hai bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực thi hành án hình sự và quản lý lý lịch tư pháp, trao đổi kinh nghiệm về đào tạo các chức danh tư pháp.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm