Tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng tới đây sẽ tốt hơn

(PLVN) - Chiều 21/1, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự ((Bộ Tư pháp) Nguyễn Văn Sơn tin tưởng như vậy khi trao đổi với báo chí về kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng năm 2019.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Văn Sơn chia sẻ kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng năm 2019. Cụ thể, Hệ thống THADS phải thi hành tổng số 2.821 việc với số tiền hơn 82,7 nghìn tỷ đồng. Trong đó, số có điều kiện là 1.792 việc, tương ứng hơn 55,6 nghìn tỷ đồng; đã tổ chức thi hành xong 1.354 việc, đạt tỷ lệ 68,66% với số tiền thi hành xong hơn 16,5 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 29,67%. 

Đánh giá về kết quả trên, có thể nói là đã nâng lên so với trước đây cùng sự chỉ đạo sát sao của các cơ quan liên quan. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tỷ lệ chưa đạt như mong muốn, nhất là trong bối cảnh công tác phòng chống tham nhũng đang đặt ra mạnh mẽ hiện nay, cần phải cố gắng hơn, nhất là phải chủ động phối hợp với các cơ quan để thu hồi tài sản theo đúng quy định pháp luật. Ông Sơn tin tưởng năm 2020 và những năm tiếp theo, tỷ lệ thu hồi tài sản sẽ tốt hơn.

 Cuộc chiến chống tham nhũng vẫn đang được tiến hành mạnh mẽ (ảnh minh họa)

Về kê biên 13 sổ đỏ trong vụ Công ty Hồng Phát, khi giải quyết khiếu nại của Hồng Phát thì theo quy định pháp luật, trách nhiệm không thuộc thẩm quyền của Tổng cục nữa mà Tổng cục sẽ phối hợp với Thanh tra Bộ để xem xét giải quyết. Trên cơ sở đó, sẽ làm rõ được vấn đề chỉ đạo sau cùng của Lãnh đạo Bộ Tư pháp.

Phó Chánh Thanh tra Bộ Đặng Minh Quân thông tin thêm, đơn thư khiếu nại của Hồng Phát được Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ đạo giao Thanh tra Bộ nghiên cứu giải quyết. Thanh tra Bộ sẽ xem xét toàn bộ vụ việc một cách thận trọng, kỹ lưỡng, khách quan để tham mưu cho Bộ trưởng và thông báo cho Hồng Phát.

Về xử lý cán bộ bán tài sản của bầu Kiên, Tổng cục đã chỉ đạo Cục THADS TP HCM xem xét xử lý cán bộ có sai phạm. Cục THADS TP HCM đã tổ chức kiểm điểm và căn cứ các quy định pháp luật thì chưa đến mức phải thi hành kỷ luật và Cục THADS đã phê bình Chi cục trưởng, chấp hành viên Chi cục THADS quận 10 trong toàn thành phố.

 Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Nguyễn Văn Sơn

Về sai phạm của Cục THADS tỉnh Long An trong bán đấu giá tài sản thi hành án, Tổng cục có 2 Công văn 2348 và 3909 để chỉ đạo Cục tiếp tục thực hiện nghiêm túc Kết luận thanh tra số 18, đã chỉ đạo kiểm điểm theo phân cấp quản lý cán bộ (riêng Cục trưởng sẽ báo cáo Tổng cục trưởng để tiến hành kiểm điểm). Trong quá trình này, Tổng cục nhận được đơn tố cáo Cục trưởng đã không thực hiện Kết luận thanh tra 18 nên đã thành lập đoàn xác minh đơn thư, tới đây sẽ xem xét nội dung tố cáo để xử lý cán bộ.

Trường hợp có xảy ra sai sót, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân thì nếu do lỗi của cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định hiện hành và nếu đúng xảy ra sai phạm, Tổng cục sẽ xử lý nghiêm túc, công khai, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm