3 cấp độ chống lại 'yêu râu xanh' dùng ảnh nóng ép quan hệ tình dục

(PLO) - Em năm nay 26 tuổi, mới cưới chồng tháng trước. Hiện em đang rất hoang mang và hoảng loạn vì bị bạn trai cũ quay lại tống tình.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Anh ta dùng chính những bức ảnh nóng chụp em trước kia để khống chế, buộc em phải cho anh ta quan hệ tình dục và tiền bạc, nếu không sẽ nói quan hệ quá khứ cho chồng em biết.

Em rất căm uất và hoảng sợ trước hành vi đê hèn của hắn nhưng không dám tố cáo vì sợ chuyện vỡ lở sẽ tan vỡ hạnh phúc hiện tại. Em phải làm gì để ngăn chặn hành vi trái pháp luật, trái đạo đức đó của hắn, để hắn buông tha cho em, xin luật sư cho em một lời khuyên? (Bạn Tuyết Anh, ở Nam Định)  

Trả lời:

Việc người bạn trai cũ tống tình, tống tiền bạn là hành vi vừa trái đạo đức, vừa trái pháp luật nên đã đến lúc bạn không thể im lặng được nữa. Cách xử trí trong tình huống này, tùy theo mức độ của hành vi mà bạn có thể lựa chọn cách giải quyết phù hợp, cụ thể như sau:

- Cấp độ 1: Chia sẻ thông tin để nhờ giúp đỡ: Khi bị “tống tình”, bạn hãy yêu cầu đối phương phải chấm dứt ngay hành động đê hèn đó. Bạn cần nói rõ hành vi của anh ta không chỉ vi phạm đạo đức mà nghiêm trọng hơn vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hình sự. 

Nếu đối phương vẫn tiếp tục đeo bám, bạn hãy kể lại sự việc với người thân, bạn bè tin cậy của mình biết chuyện để cùng tìm cách đối phó, bảo vệ bạn. Bạn cũng nên báo cáo sự việc tới gia đình, người thân của đối phương để nhờ họ cùng tìm biện pháp thuyết phục anh ta chấm dứt hành vi vi phạm.

- Cấp độ 2: Trình báo, tố giác sự việc tới cơ quan chức năng: Hãy mạnh dạn trình báo hành vi tống tình tới cơ quan, đoàn thể nơi anh ta đang học tập công tác hoặc sinh sống. Bạn cũng có thể trình báo sự việc tới công an phường nơi anh ta thường trú hoặc sinh sống để nhờ cơ quan chức năng tìm biện pháp ngăn chặn vi phạm và bảo vệ bạn. 

- Cấp độ 3: Yêu cầu khởi tố hình sự kẻ phạm tội: Hành vi của người bạn trai cũ có dấu hiệu của 2 tội “Cưỡng dâm” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Cụ thể, Điều 143 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội “Cưỡng dâm” như sau: Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ 1- 5 năm. Nếu phạm tội từ 2 lần trở lên, hoặc làm nạn nhân có thai, gây thương tích, có thể bị phạt từ 3- 10 năm tù. 

Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội “Cưỡng đoạt tài sản” như sau: Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 1- 5 năm.

Như vậy, nếu xét thấy hành vi của hắn ta ở mức độ nguy hiểm, bạn có thể yêu cầu khởi tố hình sự về 2 tội danh trên. Lưu ý: Pháp luật quy định tội “Cưỡng dâm” được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nên trường hợp nếu bạn rút yêu cầu khởi tố thì cơ quan chức năng sẽ đình chỉ vụ án, khi đó bạn trai cũ của bạn sẽ không bị xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm