Bố mẹ chưa kết hôn, con có được đi học?

(PLO) - Bạn Mi Võ (email: vomi608@gmail.com), địa chỉ 511/24 Dương Bá Trạc, P1, Q8, HCM, hỏi: Chào Báo Pháp Luật! Mình có người anh họ, sống cùng bạn gái và có con. Năm sau bé đã đến tuổi học lớp 1 nhưng do ba mẹ chưa kết hôn nên cháu không có giấy khai sinh, không thể nhập khẩu với cha và không nhập học được... 

Bố mẹ chưa kết hôn, con có được đi học?

Tôi có nhờ người đến hỏi thăm thủ tục nhập tịch/ khai sinh cho bé theo hộ khẩu của cha để bé được đến trường, nhưng người bên UBND bảo họ thấy ba mẹ đứa trẻ sống ở đây và biết rõ. Nên ko làm giấy tờ cho. (Mẹ đứa bé vẫn chưa ly hôn với chồng cũ về mặt pháp lý) mong báo Pháp luật Việt Nam  tư vấn về luật và cách để có thể nhập học cho bé ạ. Tôi cảm ơn!

Trả lời

Theo quy định của Pháp luật, việc khai sinh của trẻ không liên quan đến mối quan hệ pháp luật của cha mẹ. Vì vậy, dù anh họ bạn chung sống với người chưa ly hôn như vậy là trái pháp luật, nhưng hành vi này không ảnh hưởng đến quyền được khai sinh của đứa bé do họ sinh ra.

Mẹ của bé cần ngay lập tức đi khai sinh cho con.  và cả hai cần và làm thủ tục nhận cha / con để đảm bảo quyền lợi cho bé.

Sau đó, cha cháu bé có thể nhập hộ khẩu cho con mình, để bảo đảm quyền được đến trường của cháu bé!

Mẹ của cháu bé cũng có thể đăng ký tạm trú cho con theo nơi họ thưc tế đang sinh sống để cháu bé có thể đi học như các bạn bè cùng tuổi.

Cùng chuyên mục
“Sạn” trong sách giáo khoa,  phụ huynh học sinh có được bồi thường không?

“Sạn” trong sách giáo khoa, phụ huynh học sinh có được bồi thường không?

(PLVN) - “Với tư cách là khách hàng, khi mua phải sản phẩm bị lỗi không đúng quy chuẩn thì khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định tại Khoản 6 Điều 8 Luật bảo vệ người tiêu dùng 2010” - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám Đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nhận định.
Đọc thêm