Bố mẹ tham gia Bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ chăm con ốm không?

(PLVN) - Bạn đọc Hoang Thi Minh Thao (thao.aqvn@gmail.com) hỏi: Vợ chồng tôi đều tham gia bảo hiểm xã hội. Khi con ốm có giấy nằm viện dài ngày, khi ra viện thì cả bố và mẹ có được làm thủ tục hưởng chế độ chăm con ốm không? Hay chỉ một người được làm thủ tục? Mẹ có thể sao y giấy ra viện để hưởng phía BHXH của mẹ không? Tôi xin cám ơn!

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

- Khoản 2, Điều 25, Luật Bảo hiểm xã hội quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau là phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.

Khoản 1, Điều 27, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

Điểm c, khoản 1, Điều 5, Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội.

Đối chiếu quy định nêu trên, trường hợp cả 2 vợ chồng Bạn cùng tham gia BHXH, khi có con dưới 7 tuổi ốm, cả 2 vợ chồng Bạn đều được giải quyết hưởng chế độ ốm đau.

- Khoản 1, Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội quy định hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như sau: Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, vợ chồng Bạn có thể nộp bản sao giấy ra viện của con để hưởng làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm