Các hành vi nhiều người tưởng là lỗi nhưng CSGT không được xử phạt

(PLO) - Nhiều người tham gia giao thông bằng xe mô tô cứ tưởng các hành vi sau đây là vi phạm pháp luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, cảnh sát giao thông không được xử phạt trong trường hợp này vì pháp luật không cho phép.

Các hành vi nhiều người tưởng là lỗi nhưng CSGT không được xử phạt

Xe mô tô không có gương chiếu hậu bên phải

Nghị định 46/2016, quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng nếu không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Như vậy, nếu lái xe không có gương chiếu hậu bên phải nhưng có gương chiếu hậu bên trái (còn tác dụng) thì sẽ không bị xử phạt.

Lái mô tô bằng một tay

 Dù Nghị định 46/2016/NĐ-CP  quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy có hành vi điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.... Tuy nhiên, hành vi lái xe mô tô bằng một tay thì không bị xử phạt.

*Khuyến nghị: Dù pháp luật không xử phạt hành vi lái mô tô bằng một tay, tuy nhiên để đảm bảo an toàn giao thông, xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ thì người tham gia giao thông cần lái mô tô bằng hai tay.

Không xi nhan khi đi vào đường cong

Cũng theo Nghị định 46/2016 thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức thì không cần bật xi nhan báo rẽ.

Cùng chuyên mục
Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an

Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an

(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hồng Đăng hỏi: Hiện nay tình trạng mua bán trang phục Công an trên các trang mạng xã hội, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để giả danh Công an nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Hành vi mua bán trái phép và sử dụng trang phục Công an để phạm tội sẽ bị xử lý như thế nào? Làm thế nào để nhận diện các đối tượng giả danh Công an?
Đọc thêm