Cha có quyền bán tài sản riêng của con?

(PLO) - Chị Phan Thùy Vân (Mai Sơn – Sơn La) hỏi: Vợ chồng anh Hùng và chị Mai có hai người con tên là Huyền và Trang. Trước khi mất, chị Mai có làm di chúc để lại cho mỗi chị em Huyền (9 tuổi), Trang (5 tuổi) 2 lượng vàng do anh Hùng là người cất giữ. Ba năm sau, anh Hùng tái hôn với người khác. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Hùng muốn bán 4 lượng vàng để lấy tiền làm ăn và nuôi các con nhưng bị ông bà ngoại hai cháu Huyền, Trang ngăn cản. Vậy, anh Hùng có được bán số vàng trên không?

- Luật gia Bùi Đức Độ trả lời: Căn cứ vào các Điều 75, 76,77 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, thì 04 lượng vàng được xác định là tài sản riêng của 2 cháu Huyền và Trang do được thừa kế từ mẹ. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, các cháu là người chưa thành niên nên anh Hùng là người quản lý tài sản riêng của con. Anh Hùng có quyền bán 04 lượng vàng của con để làm ăn, kiếm thêm thu nhập nuôi dạy con là hoàn toàn hợp lý, nhưng anh Hùng cần phải hỏi ý kiến của cháu Huyền vì cháu đã 12 tuổi. Đồng thời, anh Hùng cũng nên thuyết phục ông bà ngoại về việc bán vàng là vì mục đích giải quyết khó khăn, nuôi dạy các con, vì tương lai của các con.n 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

(PLVN) - Theo Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 phải lựa chọn được tối thiểu 300 HTX/liên hiệp HTX tham gia, hoạt động theo 12 mô hình của Đề án.
Đọc thêm