Chế độ trợ cấp đối với cán bộ cấp xã xin thôi việc

(PLO) - Ông Trần Ngọc Quyết (tỉnh Bình Thuận) là cựu chiến binh không được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công. Ông đảm nhiệm chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cấp xã từ ngày 10/12/2006 đến tháng 3/2017. Ông Quyết hỏi, khi thôi làm công tác Hội ông được hưởng trợ cấp như thế nào?

Chế độ trợ cấp đối với cán bộ cấp xã xin thôi việc

Về vấn đề này, Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Nghị  định số 157/2016/NĐ-CP ngày 24/11/2016 sửa đổi, bổ sung Khoản 5 Điều 10 Nghị định số 150/2006/NĐ-CP ngày 12/12/2006 của Chính phủ thì cựu chiến binh đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng đảm nhiệm chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cấp xã thì được hưởng chế độ, chính sách như sau:

- Đối với Chủ tịch cứ mỗi năm tham gia công tác hội được hưởng trợ cấp một lần bằng nửa (1/2) tháng lương hiện hưởng (gồm mức lương theo chức danh và phụ cấp chức vụ lãnh đạo);

- Đối với Phó Chủ tịch cứ mỗi năm công tác được hưởng trợ cấp một lần bằng nửa (1/2) tháng phụ cấp hiện hưởng; thời gian công tác để tính trợ cấp được thực hiện theo các quy định hiện hành của Nhà nước.

Trường hợp của ông không được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng khi đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường thì không thuộc đối tượng áp dụng quy định này.

Ngoài ra, nội dung câu hỏi của ông không nói rõ tại thời điểm tháng 3/2017 khi ông thôi làm công tác Hội là do hết nhiệm kỳ và không được tái cử nhiệm kỳ mới hay ông có nguyện vọng xin thôi việc và được cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ có văn bản đồng ý.

UBND tỉnh Bình Thuận có ban hành Quyết định số 3585/QĐ-UBND ngày 14/12/2015 của UBND tỉnh về chế độ trợ cấp thôi việc đối với cán bộ cấp xã xin thôi việc theo nguyện vọng. Ông nên liên hệ với cán bộ phụ trách chính sách ở phường để được hướng dẫn.

Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.
Đọc thêm