Chó tấn công người, chủ có phải đền bù thiệt hại?

(PLO) - Gia đình bị hại đã yêu cầu chủ nhân của con chó giữ phải bồi thường thiệt hại đến nửa tỷ đồng trong khi gia đình nuôi chó cũng rất khó khăn khiến cho tình cảnh của người bị cho giữ tấn công thực sự nguy nan.

Ông Vũ Văn Hiền vẫn đang hôn mê với vết mổ lớn ở vùng đầu

Ông Vũ Văn Hiền vẫn đang hôn mê với vết mổ lớn ở vùng đầu

Theo phản ánh của anh Vũ Văn Ba, trú tại phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, sáng sớm ngày 23/7/2017, bố anh là ông Vũ Văn Hiền đang đi bộ trong ngõ 512, đường Nguyễn Văn Linh thì bị một con chó xông ra cắn vào chân, tay, ngực và sau đó nhảy chồm lên cắn vào mặt. Hậu quả, ông Hiền bị xây xước khắp chân, tay, ngực và môi có vết thương hở chảy máu. Nghiêm trọng hơn, khi con chó nhảy chồm lên cắn vào mặt ông Hiền thì ông bị ngã ngửa, đập đầu xuống đường bê tông.

Sau khi bị ngã, ông Vũ Văn Hiền bị choáng váng, nôn mửa liên tục. Thấy vậy, vợ ông Hiền và bà Giải đã đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Viện Y học biển. Tại bệnh viện, sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sỹ đã chẩn đoán ông Hiền bị chấn thương sọ não và tiến hành các thủ tục để chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Tại bệnh viện tuyến trên này, sau khi phẫu thuật, các bác sỹ cho biết bệnh nhân bị chấn thương sọ não rất nặng, phải điều trị lâu dài và sẽ để lại nhiều di chứng, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. 

Ngày 25/7, sau khi tiếp nhận đơn trình báo của gia đình ông Hiền, lực lượng công an Phường Vĩnh Niệm đã tiến hành xác minh thông tin liên quan đến vụ việc. Theo đó, con chó dữ đã tấn công ông Vũ Văn Hiền là vật nuôi của gia đình ông Đỗ Hoài Giang và bà Hoàng Thị Giải, trú tại số nhà 16/512 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm.

Sau khi xác minh được chủ nhân của con chó dữ, UBND phường, tổ dân phố tiến hành hòa giải giữa hai gia đình nhưng không thành công.

Trước yêu cầu của gia đình nạn nhân là thanh toán mọi chi phí liên quan đến việc cứu chữa, phục hồi cho nạn nhân thì gia đình ông Giang và bà Giải lại né tránh. Hiện, số tiền chữa trị cho nạn nhân Vũ Văn Hiền đã lên tới hàng trăm triệu đồng, trong khi đó chủ sở hữu chó dữ nói trên mới bồi thường được 20 triệu.

Trong lần hòa giải gần đây nhất, đại diện gia đình ông Vũ Văn Hiền yêu cầu bồi thường số tiền lên đến 500 triệu đồng, còn phía gia đình ông Giang thì cho biết, cố gắng lắm cũng chỉ lo được 60 triệu đồng.

Luật sư Lê Văn Kiên, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, theo quy định của Bộ luật dân sự, việc thú dữ hay vật nuôi gây thiệt hại về sức khỏe cho người khác thì chủ sở hữu vật nuôi phải bồi thường thiệt hại. Đối với việc nuôi thú dữ hay súc vật ở đô thị phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Theo Điều 5, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì việc "thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng" là vi phạm quy định về trật tự công cộng. Do vậy, chủ của vật nuôi phải chịu bồi thường thiệt hại do “hành vi” của vật nuôi gây ra.

Việc chó dữ tấn công người đã đẩy cả hai gia đình vào hoàn cảnh rất khó khăn. Với gia đình ông Hiền, số tiền mà gia đình yêu cầu quả là không thể bù đắp lại phần sức khỏe đã mất của ông Hiền còn với gia đình ông Giang, đây lại là một khoản tiền quá lớn. Vụ việc trên là một lời cảnh báo nóng hỏi đối với tất cả các hộ dân còn đang nuôi chó ở đô thị chật hẹp, bởi không chỉ có nguy cơ về bệnh dại mà khi các con vật mất kiểm soát, chủ sở hữu cũng có nguy cơ mất tiền tỷ như chơi. 

Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.
Đọc thêm