Có được trả lại tiền trợ cấp một lần để hưởng hưu trí?

(PLO) - Bạn đọc từ mail vohoang8084@gmail.com hỏi: Vào năm 1989 tôi và một số người bạn của tôi đã hưởng trợ cấp 1 lần do mất sức, nhưng sau đó tôi muốn hưởng chế độ hưu trí hàng tháng nên đã trả lại phần tiền đã nhận về chế độ trợ cấp 1 lần khi mất sức. 

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Khi trả lại số tiền đã nhận trợ cấp 1 lần mất sức tôi đã ra Hội đồng GĐYK để giám định với tỷ lệ hơn 61% (thời gian đó bạn tôi đã được giải quyết, riêng tôi thời gian đó đang bị bệnh nên không thể làm thủ tục liền được). Như vậy yêu cầu của tôi có thực hiện được không? Nếu không thì tại sao?  Có văn bản nào quy định về vấn đề này không?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời: Theo quy định tại Khoản 1 Công văn số 3168/LĐTBXH-CSLĐXH ngày 24/9/1993 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì: “Những người đã nghỉ theo chế độ thôi việc hưởng trợ cấp một lần, đã được giải quyết đúng chính sách chế độ thì không được trả lại số tiền trợ cấp đã nhận để chuyển sang hưởng chế độ hưu trí, mất sức lao động; đơn vị nào giải quyết sai chế độ, chính sách thì đơn vị ấy phải chịu trách nhiệm giải quyết đúng chính sách, chế độ của nhà nước đối với người lao động”.

Như vậy, bạn không thuộc đối tượng được nộp lại số tiền trợ cấp một lần. Mặt khác, trường hợp của bạn được giải quyết trước tháng 01/1995 (trước khi ngành BHXH thành lập) nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam. Đề nghị bạn liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương để được xem xét trả lời cụ thể. 

Cùng chuyên mục
Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV từ 22/2/2021

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV từ 22/2/2021

(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG mà Hội đồng bầu cử Quốc gia vừa ban hành hướng dẫn các mẫu văn bản sử dụng trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp Nhiệm kỳ 2021-2026.
Đọc thêm