Có được truy lĩnh trợ cấp tuất thân nhân liệt sĩ

(PLO) - Bà Nguyễn Hông Anh (Thanh Hóa) hỏi: Mẹ tôi năm nay 70 tuổi và mới được Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh ra quyết định cho mẹ tôi được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với vợ liệt sĩ tái giá tháng vào 12/2015. Đề nghị quý báo cho biết trường hợp của mẹ tôi có được truy lĩnh tiền tuất khi mẹ tôi tròn 55 tuổi không?

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Luật gia Hồng Hạnh trả lời: Theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội hướng dẫn về thủ tục giải quyết chế độ trợ cấp đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác như sau: Sở Lao động- Thương binh và xã hội nơi cá nhân cư trú trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm ra quyết định trợ cấp.

Theo đó, vợ hoặc chồng liệt sĩ đi lấy chồng hoặc vợ khác (tái giá) được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng kể từ ngày Giám đốc Sở ra quyết định trợ cấp. Do đó, trường hợp của mẹ anh không được truy lĩnh trợ cấp tuất mà chỉ được hưởng tiền trợ cấp từ ngày quyết định trợ cấp có hiệu lực (thông thường những quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

(PLVN) - Ngày 30/12/2020, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017 đối với tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ.
Đọc thêm