Có thể lập vi bằng khi mua nhà bằng giấy tờ tay?

(PLO) - Bạn Thanh Mai (quận 3, TP HCM) hỏi: Tôi có giao dịch mua bán nhà bằng giấy tờ tay, xin hỏi tôi có thể lập vi bằng trong giao dịch này không? Trong trường hợp không thể lập vi bằng cho giao dịch này, liệu có cách gì khác không để đảm bảo quyền lợi cho tôi về sau không? 

- Văn phòng Thừa phát lại quận Tân Bình, TP HCM trả lời: Theo quy định của pháp luật thì văn phòng thừa phát lại (TPL) không được phép lập vi bằng trong các trường hợp: Vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng, đời tư, đạo đức xã hội và các trường hợp pháp luật cấm. Việc giao dịch mua bán nhà bằng giấy tờ tay của bạn nằm trong các điều thừa phát lại không được làm.

Do vậy, chúng tôi không thể lập vi bằng đối với trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tay. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi về sau cho các đương sự, chúng tôi có thể lập vi bằng đối với việc các bên giao tiền, giao nhà cho nhau thông qua giao dịch hợp pháp thì TPL có thể tiến hành việc lập vi bằng theo yêu cầu của các bên (sau khi công chứng hợp đồng, bên mua nhà giao tiền cho bên bán trước sự chứng kiến của TPL).

Vì thế, đối với trường hợp của bạn chúng tôi có thể tiến hành lập vi bằng việc bạn đã giao tiền, nhận nhà hoặc nhận tiền, giao nhà cho người khác.

 

 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm