Công ty giải thể, người lao động được hưởng trợ cấp gì?

(PLO) -Bạn đọc có số điện thoại 098153xxx gọi đến VP Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Cty chúng tôi phải giải thể, vậy chúng tôi được hưởng trợ cấp mất việc hay thôi việc?

Công ty giải thể, người lao động được hưởng trợ cấp gì?

Trả lời:

Khoản 4, Điều 47 BLLĐ 2012 quy định về trách nhiệm của NSDLĐ khi chấm dứt HĐLĐ như sau:

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của NLĐ theo thoả ước lao động tập thể và HĐLĐ đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Như vậy khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, NLĐ được hưởng trợ cấp thôi việc chứ không phải là trợ cấp mất việc. Thời gian để tính trợ cấp thôi việc là thời gian đã làm cho doanh nghiệp trừ đi thời gian đã tham gia BHTN và đã được NSDLĐ trả trợ cấp thôi việc (nếu có), theo công thức cứ mỗi năm làm việc được trợ cấp thôi việc 1/2 tháng lương.

Cùng chuyên mục
Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.
Đọc thêm