Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Hình ảnh cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được mãn hạn tù.

Hình ảnh cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được mãn hạn tù.

Theo thông tin gần đây, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương bị phạt 30 tháng tù nhưng do  cải tạo tốt và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên được mãn hạn tù và trở về với gia đình ngày 21/01/2021. Tuy nhiên, sau khi trở lại, nhiều bạn đọc thắc mắc làm thế nào để Hoàng Công Lương quay lại với nghề y anh đã từng gắn bó?

Liên quan đến nội dung này, trao đổi với Pháp luật Việt Nam, Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) - cho biết: 

Trong giai đoạn điều tra vụ án năm 2018, Sở Y tế tình Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1888/QĐ-SYT ngày 18/07/2018 về việc thu hồi chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của anh Hoàng Công Lương.      

Theo nội dung bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình về tội danh của cựu bác  sĩ Hoàng Công Lương thì ngoài mức án 30 tháng tù vừa được tuyên, HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc cấm hành nghề đối với cựu bác sĩ Lương, nên sau khi anh chấp hành hình phạt tù mà anh muốn quay lại nghề thì anh phải làm thủ tục xin cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển, xét tuyển vị trí tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để quay lại nghề y.

 

Để cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, cựu bác sĩ Lương phải đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 18 và Điều 20 Luật khám bệnh chữa bệnh năm 2009, đồng thời phải có chứng nhận về việc cập nhật kiến thức y khoa trong quá trình chấp hành hình phạt tù.

Hồ sơ đề nghị cấp lại chứng chỉ hành nghề tại Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 bao gồm: Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề; Bản sao văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn; Văn bản xác nhận quá trình thực hành; Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế cấp; Phiếu lý lịch tư pháp; Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) nơi cư trú hoặc xác nhận của Thủ trưởng đơn vị nơi công tác và Giấy chứng nhận đã cập nhật kiến thức y khoa liên tục.

Như vậy, sau khi chấp hành xong hình phạt tù, nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người dân có được thỏa thuận về giá bồi thường đất?

Người dân có được thỏa thuận về giá bồi thường đất?

(PLVN) - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho biết, theo quy định, trong một số trường hợp cụ thể thì người dân có đất thuộc dự án bị thu hồi có thể được thỏa thuận với chủ đầu tư để thống nhất về giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), cho thuê QSDĐ hoặc góp vốn bằng QSDĐ. 
Đọc thêm