Điều kiện hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động?

(PLVN) - Lao động nam đã tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được 20 năm, hiện bị suy giảm khả năng lao động 61 % thì có được hưởng lương hưu trước tuổi nghỉ hưu không?

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Bạn đọc Nguyễn Như Quỳnh (Phủ Lý, Hà Nam) hỏi: Bố tôi đóng BHXH được 20 năm 5 tháng. Trong đó, 19,5 tháng đóng BHXH bắt buộc, 01 năm đóng BHXH tự nguyện. Hiện tại, bố tôi 51 tuổi, bị suy giảm khả năng lao động 61%. Vậy trường hợp của bố tôi có được hưởng lương hưu ở tuổi 51 không?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời: khoản 1 Điều 55 Luật BHXH năm 2014, quy định về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động, nêu rõ: Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1, Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b, khoản 1, Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01/01/ 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp của bố bạn hiện nay 51 tuổi, có 20 năm đóng BHXH, bị suy giảm khả năng lao động 61% thì chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm