Đoàn Luật sư Hà Nội tổng kết công tác năm 2016

(PLO) - Cuối tuần qua, Đoàn Luật sư (LS) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. 

Đoàn Luật sư Hà Nội tổng kết công tác năm 2016

Phát biểu khai mạc, Chủ nhiệm Đoàn LS TP Hà Nội Nguyễn Văn Chiến nhấn mạnh 2016 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Đoàn LS TP Hà Nội. Qua 32 năm hoạt động, đây là năm đầu tiên Đoàn có một LS trúng cử Đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ XIV và một LS trúng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021. Đây được coi là dấu ấn đậm nét, bước ngoặt to lớn để dần khẳng định và nâng cao vị thế của LS Thủ đô nói riêng và của đội ngũ LS cả nước nói chung với toàn xã hội.

Về kết quả hoạt động trong năm vừa qua, Phó Chủ nhiệm Đoàn LS TP Hà Nội Lê Đức Bính khẳng định Ban Chủ nhiệm Đoàn LS TP Hà Nội luôn chủ động, tích cực bám sát chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như định hướng xây dựng và phát triển đội ngũ LS, tổ chức hành nghề LS bảo đảm về số lượng, chất lượng, vững vàng về phẩm chất chính trị, trong sáng về đạo đức nghề nghiệp. Từ đó, đáp ứng yêu cầu về cải cách tư pháp và nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý ngày càng cao của cá nhân, tổ chức, xứng tầm với vai trò và vị thế của Đoàn LS Thủ đô.

Ban Chủ nhiệm đã lãnh đạo tổ chức, thực hiện tốt các nhiệm vụ theo đúng Luật LS, Điều lệ Liên đoàn LS Việt Nam, quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp LS và nội quy Đoàn LS TP Hà Nội. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và thực hiện tốt quyền đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của LS trong hành nghề.

Đoàn đã tích cực, chủ động tổ chức nhiều Hội thảo lấy ý kiến đóng góp của đông đảo LS tham gia xây dựng Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung như: Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi), Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi), Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước...

Các tổ chức đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Chi hội luật gia... cũng tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật về Luật Bầu cử ĐBQH, HĐND, phổ biến pháp luật miễn phí cho các đơn vị, địa phương vùng sâu, vùng xa ngoại thành Hà Nội. LS Hà Nội cũng đã tham gia, tích cực bào chữa và trợ giúp pháp lý, nhiều vụ án được minh oan đem lại sự công bằng cho người dân như vụ án đối với ông Trần Văn Thêm, ông Hàn Đức Long, ông Lê Văn Khánh...

Đặc biệt, công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho LS trong năm qua đã đạt được những kết quả đáng kể, tạo không khí học tập sôi nổi, hào hứng trong toàn Đoàn LS, góp phần cải thiện và nâng cao một bước chất lượng chuyên môn của đội ngũ LS.

Bên cạnh những thành công đã đạt được, hoạt động của Đoàn LS vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như chất lượng LS chưa đồng đều, số LS có trình độ chuyên môn về các lĩnh vực thương mại quốc tế chưa cao nên chưa đáp ứng được nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Việc học tập, bồi dưỡng năng lực và kỹ năng hành nghề cho LS còn gặp nhiều khó khăn; công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của cơ quan nhà nước và Đoàn LS với các tổ chức hành nghề LS còn nhiều bất cập; sự phối hợp giữa các cơ quan đơn vị trong một số lĩnh vực công tác còn chưa nhịp nhàng, hiệu quả...

Ghi nhận những đóng góp của Đoàn LS TP Hà Nội trong thời gian qua, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đặng Kim Hoa hy vọng Ban Chủ nhiệm cùng với các LS sẽ sớm tìm ra các giải pháp để tháo gỡ các vướng mắc còn tồn tại để hoạt động hiệu quả hơn, từ đó thực sự xứng đáng là Đoàn LS dẫn đầu cả nước về mọi mặt.

Hội nghị đã công bố và tặng Giấy khen của Đoàn LS TP Hà Nội cho 14 tổ chức, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2016 và trao tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ công lý” cho 37 LS.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

(PLVN) - Ngày 30/12/2020, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017 đối với tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ.
Đọc thêm