Doanh nghiệp khó khăn do dịch covid-19, có được kéo dài thời gian góp vốn điều lệ không?

(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đơn vị doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính. Vậy trong trường hợp này, doanh nghiệp có được kéo dài thời gian góp vốn điều lệ thêm 60 ngày so với quy định hay không? 

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Công ty TNHH V2U Việt Nam (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) hỏi: Công ty này có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 2301124965 do Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 31/01/2020 và là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Đài Loan, một thành viên do Long Tai Shing Ltd.,co là chủ đầu tư.

Theo quy định, trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chúng tôi phải góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký. Số vốn đăng ký là 300000 USD, đến nay chúng tôi đã góp được 100000 USD. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-10, chúng tôi khó khăn về nguồn vốn nên có thể số vốn điều lệ chúng tôi sẽ không kịp góp đủ trong vòng 90 ngày như quy định.

Trước tình hình trên, chúng tôi thực sự gặp khó khăn về tài chính. Vậy cho chúng tôi hỏi, tỉnh Bắc Ninh có thể cho phép chúng tôi kéo dài thời gian góp vốn điều lệ thêm 60 ngày so với quy định hay không? Thủ tục chúng tôi cần làm là gì? Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Về vấn đề này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh trả lời:

Công ty TNHH V2U Việt Nam là Công ty TNHH một thành viên có 100% vốn đầu tư Đài Loan – Trung Quốc; hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Ninh cấp đăng ký lần đầu ngày 31/1/2020 với số vốn điều lệ đăng ký là 6,9 tỷ đồng, tương đương 300 000 USD.

Tuy nhiên, đến nay, theo báo cáo của doanh nghiệp, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19,chủ sở hữu công ty đang gặp khó khăn về nguồn vốn nên mới chỉ góp được 100.000 USD, chiếm 33,33% số vốn điều lệ đã đăng ký và có thể sẽ không góp đủ số vốn điều lệ như đã cam kết trong thời gian 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký lần đầu ngày 31/1/2020.

Theo quy định tại Khoản 2, 3, Điều 74, Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 quy định:

“2. Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được ấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời gian quy định tại khoản 2 Điều này, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ”.

Căn cứ quy định trên, trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trình tự, thủ tục thay đổi vốn điều lệ thực hiện theo quy định tại Khoản 14, Điều 1, Nghị định 108/2018/NĐ-CP ngày 23/8/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh đề nghị công ty tiếp tục khắc phục khó khăn, sớm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và chấp hành nghiêm các quy định hiện hành của Luật Doanh nghiệp và pháp luật khác có liên quan.

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Từ 1/7 sẽ thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải

Từ 1/7 sẽ thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải

(PLVN) - Nghị định số 53/2020/NĐ-CP, ngày 5/5/2020 của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải đã quy định rõ các đối tượng chịu phí, tổ chức thu phí, người nộp phí, các trường hợp miễn phí, mức thu phí, xác định số phí phải nộp, kê khai nộp phí, quản lý và sử dụng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải. 

Đọc thêm

Loading...