Đoạt giải kỳ thi quốc gia, quốc tế: Được thưởng đến 55 triệu đồng

(PLVN) - Đây là mức tiền thưởng cao nhất theo Nghị định 110/2020/NĐ-CP quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên (HSSV), học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế mà Chính phủ vừa ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/11/2020.

4 học sinh Việt Nam xuất sắc đoạt giải tại Olympic Sinh học quốc tế 2020. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

4 học sinh Việt Nam xuất sắc đoạt giải tại Olympic Sinh học quốc tế 2020. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Đối tượng khen thưởng

Theo đó, Nghị định quy định, đối tượng khen thưởng bao gồm: Thứ nhất, là HSSV, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia do Bộ GD&ĐT hoặc Bộ LĐTB&XH tổ chức, gồm: Thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật, thi kỹ năng nghề quốc gia.

Thứ hai, là HSSV, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc tế do Bộ GD&ĐT hoặc Bộ LĐTB&XH quyết định cử tham gia, gồm: Thi Olympic quốc tế các môn học, Olympic châu Á các môn học; thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế; thi kỹ năng nghề thế giới, thi kỹ năng nghề châu Á, thi kỹ năng nghề Đông Nam Á.

Về tiêu chuẩn khen thưởng, Nghị định quy định, HSSV, học viên được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất nếu đạt một trong các thành tích sau: Hai lần liên tục đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic quốc tế các môn học hoặc hai lần liên tục đoạt giải Nhất trong kỳ thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế; đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi kỹ năng nghề thế giới.

Tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho HSSV, học viên đạt một trong các thành tích: Đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic quốc tế các môn học hoặc giải Nhất trong kỳ thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế; đoạt Huy chương Bạc trong kỳ thi kỹ năng nghề thế giới hoặc Huy chương Vàng trong kỳ thi kỹ năng nghề châu Á.

Tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho HSSV, học viên đạt một trong các thành tích: Đoạt Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic quốc tế các môn học hoặc giải Nhì trong kỳ thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế hoặc Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic châu Á các môn học; đoạt Huy chương Đồng trong kỳ thi tay nghề thế giới hoặc Huy chương Bạc trong kỳ thi kỹ năng nghề châu Á.

Tặng Huy chương Đồng trong kỳ thi Olympic quốc tế các môn học hoặc giải Ba trong kỳ thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế hoặc Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic châu Á các môn học; đoạt Huy chương Đồng trong kỳ thi kỹ năng nghề châu Á hoặc Huy chương Vàng trong kỳ thi kỹ năng nghề Đông Nam Á.

Tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT hoặc Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cho HSSV, học viên đạt một trong các thành tích sau: a) Đoạt Huy chương Đồng trong kỳ thi Olympic châu Á các môn học; b) Đoạt Huy chương Bạc hoặc Huy chương Đồng trong kỳ thi kỹ năng nghề Đông Nam Á; c) Đoạt giải Khuyến khích, giải Tư, chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc, bằng danh dự (sau đây gọi chung là giải Khuyến khích) trong các kỳ thi quốc tế quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định này; d) Đoạt giải Nhất hoặc giải Nhì hoặc giải Ba trong các kỳ thi quốc gia theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định này.

Mức tiền thưởng

Đáng chú ý, Điều 5 Nghị định quy định, HSSV, học viên đoạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế, thi kỹ năng nghề thế giới được thưởng đến 55 triệu đồng, cụ thể: Huy chương Vàng hoặc giải Nhất: 55 triệu đồng; Huy chương Bạc hoặc giải Nhì: 35 triệu đồng; Huy chương Đồng hoặc giải Ba: 25 triệu đồng; Khuyến khích: 10 triệu đồng.

Đối với HSSV, học viên đoạt giải trong kỳ thi Olympic châu Á các môn học, kỳ thi kỹ năng nghề châu Á được thưởng mức cao nhất là 35 triệu đồng. Trong đó:  Huy chương Vàng: 35 triệu đồng; Huy chương Bạc: 25 triệu đồng; Huy chương Đồng: 10 triệu đồng; Khuyến khích: 8 triệu đồng.

HSSV, học viên đoạt giải trong kỳ thi kỹ năng nghề Đông Nam Á được thưởng theo mức sau: Huy chương Vàng: 25 triệu đồng; Huy chương Bạc: 10 triệu đồng; Huy chương Đồng: 8 triệu đồng; Khuyến khích: 5 triệu đồng.

Còn HSSV, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định này được thưởng theo mức: Giải Nhất: 4 triệu đồng; Giải Nhì: 2 triệu đồng; Giải Ba: 1 triệu đồng.

Theo đó, Nghị định quy định, kinh phí khen thưởng do Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH chi trả từ nguồn ngân sách nhà nước. Đồng thời, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng các nguồn kinh phí hợp pháp khác để khen thưởng cho HSSV, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
“Của chồng, công vợ” mà vẫn dễ trắng tay

“Của chồng, công vợ” mà vẫn dễ trắng tay

(PLVN) - Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên cả vợ và chồng đã được quy định trong Luật Đất đai, nhưng cho đến nay tỷ lệ sổ đỏ đứng hai tên ở nhiều địa phương, đặc biệt vùng nông thôn vẫn còn thấp khiến người vợ chịu rất nhiều thiệt thòi khi phân chia tài sản, đặc biệt trong các vụ xử ly hôn. Nguyên nhân vì sao?
Đọc thêm