Giấy phép lái ôtô có thể thay thế bằng lái xe máy?

Con gái tôi đang học ĐH, tôi dự tính cho cháu đi học bằng lái xe. Xin hỏi tôi có thể cho cháu đi học lái xe ô tô mà không học lái xe máy được không? Bằng lái xe ô tô có thể thay thế bằng lái xe máy được không? (Lê Minh) 

Giấy phép lái ôtô có thể thay thế bằng lái xe máy?

Giấy phép lái xe là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới (người lái xe) để được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe tham gia giao thông ngoài quy định về sức khỏe, đột ruồi, phải “có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp”.

Xe ôtô và xe máy (xe mô tô) là hai loại xe khác nhau nên khi điều khiển loại xe nào phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đó.

Do đó, tùy thuộc vào loại xe bạn dự định cho cháu điều khiển, bạn phải cho cháu học để có bằng lái của loại xe đó. Không thể dùng giấy phép lái xe ôtô thay thế cho giấy phép lái xe máy.

Cùng chuyên mục
Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quthuc@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHYT tự nguyện từ 2017, thời hạn 5 năm liên tục là 2020. Trước đó tôi tham gia ở Bình Dương với mã số GD4747424465885 có ghi hạn 5 năm là 2020. Nay về tạm trú Hà Tĩnh mua tiếp nối có nhận thẻ mới số là 4427424665885 nhưng hạn 5 năm là 2025. Vậy, tôi phải làm sao để được cập nhật đúng hạn 5 năm cho thẻ mới?
Đọc thêm