Hà Nội sẽ cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp xen kẹt đã làm nhà ở?

(PLO) - Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, trong đợt rà soát hơn 132.000 ha đất nông nghiệp ở các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, đã phát hiện 744 ha đất nông nghiệp có vi phạm xây dựng. Rà soát gần 30.000 ha đất công, phát hiện có 665 ha đất sử dụng vi phạm.

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Đến hết năm 2017, toàn thành phố mới xử lý, khắc phục vi phạm được 279 ha đất nông nghiệp (đạt 37,5%) xử lý, khắc phục 163 ha đất công, đất chưa sử dụng bị lấn chiếm (đạt 24,6%). Gần 1.000 ha đất nông nghiệp và đất công xảy ra vi phạm xây dựng vẫn chưa bị xử lý.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành liên quan để đánh giá, phân loại vi phạm để đề xuất, báo cáo UBND thành phố các biện pháp xử lý. UBND TP Hà Nội giao UBND cấp huyện tổ chức thanh tra, kiểm tra, xác định hành vi vi phạm và áp dụng các biện pháp buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu...

Đối với các trường hợp sử dụng đất nông nghiệp nhỏ lẻ, xen kẹt, nhưng chủ sử dụng đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng làm nhà ở, nay phù hợp với quy hoạch và không có tranh chấp (đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân lập hồ sơ, kê khai đăng ký làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.  

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?

Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?

(PLVN) - Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều cá nhân trực tiếp thực hiện các hoạt động kêu gọi cũng như phân phối tiền, hiện vật cứu trợ đồng bào Miền Trung do ảnh hưởng lũ lụt. Tuy nhiên, soi chiếu vào các quy định của pháp luật hiện hành thì các hoạt động này lại chưa hợp pháp. Nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét, sửa đổi Nghị định 64/2008/NĐ-CP để phù hợp với thực tiễn, phát huy hết được vai trò, ý nghĩa nhân đạo trong hoạt động thiện nguyện.
Đọc thêm