Hưởng BHXH một lần, người lao động mất cơ hội có lương hưu

(PLO) - Tính đến đầu tháng 11/2018, cả nước có 14,19 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc; 251.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 82,33 triệu người tham gia bảo hiểm y tế.

Theo BHXH Việt Nam, trong 10 tháng năm 2018, BHXH đã giải quyết 101.766 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết 676.605 người hưởng trợ cấp một lần; hơn 8 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - cho hay, thách thức lớn nhất trong việc mở rộng đối tượng đóng BHXH là số người hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần trong những năm gần đây vào khoảng 700.000 người/năm. Hiện BHXH Việt Nam đang sửa đổi các quy định với những chính sách đóng - hưởng BHXH linh hoạt hơn để giảm được số người hưởng BHXH một lần.

“Mục tiêu của chính sách BHXH là bảo đảm an sinh lâu dài cho người lao động. Không có lý do gì khi còn trẻ, còn sức lao động, còn cơ hội lao động để trang trải cuộc sống lại nhận BHXH một lần. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người lao động tiêu trước phần để dành cho lúc ốm đau, bệnh tật và không còn sức lao động khi về già” - ông Ánh nhấn mạnh. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm