Khoán kinh phí khi sử dụng tài sản công

(PLO) - Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, theo đó, sẽ khoán kinh phí khi sử dụng loại tài sản đặc biệt này.

Khoán kinh phí khi sử dụng tài sản công

Theo quy định tại Nghị định này, thẩm quyền, trình tự, thủ tục quyết định mua sắm tài sản công trong trường hợp phải lập thành dự án đầu tư được thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư công và pháp luật có liên quan.

 cơ quan nhà nước có nhu cầu mua sắm tài sản sẽ căn cứ tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công, sau đó lập một bộ hồ sơ gửi cơ quan quản lý cấp trên để xem xét, đề nghị cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Theo nghị định, việc khoán kinh phí sử dụng nhà ở công vụ được áp dụng đối với các đối tượng có tiêu chuẩn sử dụng nhà ở công vụ mà Nhà nước không có nhà ở công vụ để bố trí. Với khoán kinh phí sử dụng ô tô, đối tượng, phương pháp xác định mức khoán kinh phí sử dụng ô tô thực hiện theo nghị định của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô. Kinh phí khoán được thanh toán cho người nhận khoán cùng với việc chi trả tiền lương hằng tháng.

Với khoán kinh phí sử dụng máy móc, thiết bị, cán bộ, công chức và đối tượng khác có tiêu chuẩn sử dụng máy móc, thiết bị đăng ký thực hiện khoán kinh phí sử dụng máy móc, thiết bị trang bị cho cá nhân phục vụ nhiệm vụ được giao.

Việc khoán kinh phía sử dụng tài sản công được áp dụng đối với cán bộ, công chức,đối tượng khác có tiêu chuẩn sử dụng tài sản công theo quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công do cơ quan, người có thẩm quyền ban hành. Nhà nước khuyến khích áp dụng cơ chế khoán kinh phí sử dụng tài sản công đối với đối tượng có tiêu chuẩn sử dungj tài sản công nhưng không thuộc trường hợp khoán bắt buộc. 

Đối với nhà ở công vụ, mức khoán được xác định trên cơ sở giá thuê nhà ở phổ biến tại thị trường địa phương nơi đối tượng nhận khoán đến công tác phù hợp với loại nhà ở và diện tích nhà ở theo tiêu chuẩn, định mức áp dụng đối với đối tượng nhận khoán.

Đối với máy móc, thiết bị, mức khoán/ tháng bằng mức giá của máy móc thiết bị nhân với tỷ lệ hao mòn, sau đó chia cho 12 tháng. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.
Đọc thêm