Không có quy định về định mức khám, chữa bệnh BHYT

(PLO) -  Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan xem xét nâng định mức khám, chữa bệnh BHYT vì định mức hiện nay quá thấp, người dân khó tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh bằng công nghệ cao.

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời cử tri như sau:

Hiện tại không có quy định định mức khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT (một số trường hợp đã được quỹ BHYT thanh toán lên đến 1 tỷ đồng/1 năm). Tuy nhiên, do việc giao quỹ khám chữa bệnh BHYT cho các cơ sở khám chữa bệnh không vượt quá 90% số thu tính trên số thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, nên quy định Trạm y tế xã chỉ được sử dụng không quá 20% quỹ khám chữa bệnh ngoại trú và quy định tổng mức thanh toán dựa trên chi phí bình quân của năm trước dẫn đến nhiều cơ sở khám chữa bệnh hạn chế mức chi khám chữa bệnh trong 1 đợt khám chữa bệnh để bảo đảm không vượt quỹ khám chữa bệnh, không vượt trần thanh toán.

Để giải quyết các vướng mắc theo như cử tri đã nêu, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu và đã trình Chính phủ Nghị định sửa đổi Nghị định 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thực hiện BHYT. 

Theo đó, việc giải quyết các bất cập nêu trên đã được đưa vào dự thảo Nghị định theo hướng giao dự toán chi khám, chữa bệnh dựa trên chi phí thực tế mà không bị hạn chế bởi số thu BHYT của các địa phương, không hạn chế quỹ khám chữa bệnh đối với Trạm Y tế xã và xây dựng mức trần thanh toán phù hợp với phạm vi quyền lợi của người có thẻ BHYT, bảo đảm phát triển dịch vụ kỹ thuật và khả năng đóng góp của người tham gia BHYT.

Cùng chuyên mục
Người dân bị chiếm đoạt đất đang quản lý: Trách nhiệm chính quyền địa phương thế nào?

Người dân bị chiếm đoạt đất đang quản lý: Trách nhiệm chính quyền địa phương thế nào?

(PLVN) - Nếu người dân bị chiếm đoạt đất mà mình đang quản lý thì chính quyền địa phương có trách nhiệm như thế nào? Người dân nên làm gì để ngăn chặn việc này và đảm bảo quyền lợi cho mình? Giải đáp sau đây của Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Đoàn Luật sư TP Hà Nội sẽ trả lời những thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề này.
Đọc thêm